Thầy Thích Pháp Hòa là ai? Những bài giảng pháp hay của thầy

Tin tức

Nổi tiếng bởi nhiều bài giảng pháp và pháp thoại đi vào lòng người bằng lối diễn đạt gần gũi, bình dân, dễ hiểu, thầy Thích Pháp Hòa là một trong số những bậc tu hành có ảnh hưởng sâu sắc tới ý chí và con đường tu tập của nhiều Phật tử trong và ngoài nước. Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa cùng những bài giảng nổi tiếng nhất của vị chư tăng trẻ này.

Mục Lục

Thầy Thích Pháp Hòa là ai?

Thầy Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, trong một gia đình có hai con trai, thầy là con trưởng.

  • Năm thầy lên 6 tuổi, thầy đã phải xa cha của mình vì ông sang Canada.
  • Mãi tới năm thầy lên 12 tuổi thì thầy cùng em trai và mẹ mới được bảo lãnh sang Canada để đoàn tụ với cha của mình.
  • Thầy Thích Pháp Hòa có duyên với Phật pháp từ nhỏ. Điều này được thể hiện bằng việc ngay từ những năm thầy mới lên 7 tuổi đã có ý chí xuất gia, nhờ mẹ lập bàn thờ Phật để hàng đêm đọc kinh, cúng dường.
  • Năm 15 tuổi, khi đã đủ hạnh nguyên, thầy Pháp Hòa chính thức xuất gia tu hành với Thượng tọa Thích Thiện Tâm (Hiện là hòa thượng viện chủ tu viện trúc lâm và tu viện Tây Thiên ở Canada).
  • Năm 1994, khi vừa tròn 20 tuổi thì thầy Thích Pháp Hòa đã được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai trong Đài giới đàn Hương Tích của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
  • Năm 1999, thầy được Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đăng với bài kệ pháp:
Thầy Thích Pháp Hòa là ai?
Thầy Thích Pháp Hòa là ai?

Tìm hiểu thêm: Thầy Đỗ Văn Đức

“Pháp đã trao lòng từ vàng thuở, hòa quang tiếp độ khắp quầng sân

Sen nở rạng ngời tròn chẳng nhiễm, độ hết muôn phương chốn hữu tình”

Sau một thời gian tu tập, giảng Pháp, vào năm 2006, thầy được tấn phong làm trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện. Năm 2007, thầy làm trụ trì của Tây Phương Thiền Viện và được bầu làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Edmonton (Canada).

Những bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa

Để gần gũi với đại chúng, mỗi bài giảng pháp đều được thầy Pháp Hòa khéo léo lồng ghép trong một chủ đề có liên quan tới đời sống như tình yêu thương, tình cảm gia đình, lòng từ bi, sự hận thù, cách để thiền hàng ngày… Do đó, không chỉ giúp Phật tử có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ hơn về vấn đề trong đời sống mà còn giúp tư tưởng Phật giáo được thấm nhuần một cách bền bỉ hơn.

Dưới đây là một số bài pháp thoại nổi bật và mới nhất của thầy Thích Pháp Hòa được nhiều Phật tử gần xa rất yêu thích:

Pháp thoại “Sanh tử lẽ đương nhiên”

Bài pháp thoại này được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại tu viện Trúc Lâm – Tây Thiên Canada vào ngày 21/6/2020.

Thông qua bài thơ “Sanh tử lẽ đương nhiên” của Tuệ Trung Thượng Sĩ mà một Phật tử đem thắc mắc:

“Tử sinh đừng hỏi, kẻo phí lời.

Thời tiết “nhân duyên” vốn tại trời.

Mây núi nào không bay cạnh núi,

Sóng nào chẳng ở chốn xa khơi.

Hoa nở tháng Ba, luôn vẫn vậy.

Gà gáy canh năm đánh thức người.

Cái đạo, cái tâm ai thấu hiểu,

Mới hay phù du sống ở đời.”

Thầy Thích Pháp Hòa đã giúp cho Phật tử hiểu thế nào là quy luật sinh – tử và vì sao người Phật tử nào cũng nên hiểu về sinh tử để biết cách sống trọn vẹn trong kiếp này. 

Pháp thoại “Ai là người niệm Phật?”

Đây là buổi vấn đáp, thuyết giảng được thầy Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Vạn Hạnh Victoria vào ngày 23/8/2020.

Qua buổi pháp thoại, thầy đã giải thích cho nhiều Phật tử đang tu học Phật về ý nghĩa của những câu niệm Phật quen thuộc trong đời sống. Từ vấn đề này thầy đã phát triển thêm và suy rộng ra mục đích sám hối của đạo Phật, giúp Phật tử đi sâu vào cội nguồn nội tâm của mình để suy xét những hành động, ý nghĩ của bản thân, để tìm kiếm tâm sáng suốt hiện diện trong mỗi cá nhân.

Pháp thoại “Cần tu như cần thở”

Là buổi pháp thoại được thầy Thích Pháp Hòa chia sẻ tại Chùa Nam Hòa, Saitama, Nhật Bản vào ngày 26/10/2019. Trong buổi vấn đáp, bằng cách đặt vấn đề bằng những câu chuyện hài hước, dí dỏm thầy đã đặt ra vấn đề: Thế nào là tu?”, “ tu tập thực chất là thế nào? tu tập có phải chỉ xoay quanh việc tụng kinh niệm phật trong chùa, ngồi nghe Pháp thoại hay không? Làm thế nào để học tu ngay trong đời sống, để tu trở thành cần thiết như không khí, như hơi thở?…

Những bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa
Những bài giảng pháp nổi bật của thầy Thích Pháp Hòa

Tìm hiểu thêm: Thầy Thích Chân Quang

Ngoài những bài pháp thoại kể trên, còn có rất nhiều bài Pháp thoại nổi bật khác như: Muôn sự do tâm, khổ mà không khổ, ba hạng người thờ Phật, phương pháp niệm Phật, nhân duyên cha mẹ với con cái, bệnh có phải từ nghiệp mà ra không?, nên đọc kinh gì cho người già nghe,… bạn đọc quan tâm có thể tìm hiểu thêm.

Rate this post