Tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Tin tức

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – tấm gương sáng ngời về nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh khó khăn của số phận đã khiến bao thế hệ trẻ Việt Nam cảm động và yêu mến. Hãy tìm hiểu về cuộc đời chông gai và thử thách của tấm gương Nguyễn Ngọc Ký trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Tìm hiểu thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là ai?

Nguyễn Ngọc Ký được biết đến là một nhà giáo ưu tú Việt Nam với nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh khó khăn của số phận. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay để học tập và làm mọi việc. Với những nỗ lực không ngừng của mình, ông trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân” và được kể trên với tên Bàn chân kỳ diệu.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là ai?
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là ai?

Xem thêm: Thầy đồ là gì?

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm 1951, khi lên 4 tuổi, trong một cơn bạo bệnh Ký đã bị liệt cả hai cánh tay. Năm 7 tuổi, dù rất muốn được học tập như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng vì bệnh tật ông không thể đến trường. 

Tìm hiểu cuộc đời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Trong một lần, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài và xem các bạn học. Khi về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng … chân. Thời gian đầu, việc tập viết với Ký quả như cực hình, nhưng dần dần cậu viết được chữ O, chữ A, chữ V… Không chỉ vậy, Ký còn vẽ được hình bằng thước và compa, làm được lồng chim để chơi… Nhờ sự cố gắng đó, cậu đã được đi học và đạt kết quả học tập rất giỏi.

Tuy khó khăn, nhưng Ký vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân, cũng như làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Theo lời ông kể lúc đi xin học: “Thế là một hôm, vì nể gia đình nên cô giáo đã cho tôi vào lớp học, nhưng cô không tin rằng tôi viết được”. Với sự kiên trì và nỗ lực của mình, năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Tìm hiểu cuộc đời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký
Tìm hiểu cuộc đời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Tìm hiểu thêm: Thầy Đỗ Văn Đức

Lên cấp 3, theo lời động viên của bạn bè, Nguyễn Ngọc Ký đã chọn học ngành Ngữ văn. Đến năm 1966, ông trở thành sinh viên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4 năm học đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài đèn sách để lĩnh hội tri thức. Năm 1970, ông bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và cũng trong năm này, ông cho ra đời tập truyện kí viết bằng chân đầu tiên với tựa đề “Những năm tháng không quên” (sau đổi là “Tôi đi học” và đã được tái bản nhiều lần).

Năm 1993, sau khi vào TP.HCM chữa bệnh, sức khỏe của ông suy giảm nghiêm trọng. Đến năm 1994, ông chuyển vào Sài Gòn và làm việc tại Phòng giáo dục quận Gò Vấp để vừa công tác vừa chữa bệnh.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”. Ngoài ra, cuộc đời và quá trình luyện viết của ông đã được Bộ GD&ĐT Việt Nam cho vào những trang sách giáo khoa như một cách để động viên và tiếp cho các thế hệ học sinh về ý chí vươn lên trong học tập. Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước.

Hiện ông đã nghỉ hưu, dù tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo, song với nghị lực và quyết tâm phi thường, ông vẫn miệt mài đi giao lưu với học sinh, vừa tiếp khách tư vấn tâm lý qua Tổng đài 1088 và vừa sáng tác tại TP.HCM. Ông vẫn miệt mài ngồi bên máy vi tính gõ những vần thơ, câu đố hay trang sách của mình. Ông đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một người thầy, một tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)