Tìm hiểu về Thầy Thích Trúc Thái Minh và những sai phạm ở chùa Ba Vàng

Tin tức

Thầy Thích Trúc Thái Minh là ai? sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu và quá trình tu học như thế nào?y cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau!

Mục Lục

Thầy Thích Trúc Thái Minh là ai?

Thích Trúc Thái Minh tên thật là Vũ Minh Hiếu, sinh năm 1967 (53 tuổi). Ông là một nhà sư nổi tiếng tại chùa Ba Vàng với chức vụ trụ trì. Quê ở thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Ông là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông thi đỗ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thầy Thích Trúc Thái Minh là ai?
Thầy Thích Trúc Thái Minh là ai?

Xem thêm: Thầy Thích Tâm Phúc

Cuộc đời và sự nghiệp

Năm 1999 ông xuất gia làm hòa thượng tại Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt với pháp danh Thích Trúc Thái Minh.

Năm 2007, Thích Trúc Thái minh được cử về làm trụ trì của chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh có giữ rất nhiều các chức vụ khác nhau và quan trọng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam như:

  • Ủy viên dự khuyết Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
  • Phó ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
  • Phó ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu
  • Ủy viên thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh
  • Phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí (Quảng Ninh)

Năm 2019 ông bị cách chức, bãi nhiệm hết các chức vụ trong giáo hội phật giáo do việc cùng bà Phạm Thị Yến trục lợi tiền thỉnh vong của người dân.

Thích Trúc Thái Minh sau vụ chùa ba vàng

Sau vụ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền dưới hình thức công đức. Nhiều người dân cho rằng đây là hành vi Thích Trúc Thái Minh lừa đảo tiền công đức. Bà Phạm Thị Yến là phật tử được sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh giao làm các công việc vi phạm trong chùa nên sư trụ trì phải chịu trách nhiệm.

Chùa ba vàng
Chùa ba vàng

Xem thêm: Thầy Thích Pháp Hòa

Hoạt động làm lễ thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ đã diễn ra từ trước đó rất lâu nhưng không bị phát hiện xử lí. Giáo hội phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi chùa Ba Vàng về hoạt động này từ năm 2015 như trụ trì không thừa nhận việc có hoạt động thỉnh vong.

Hiện tại Thích Trúc Thái Minh đã bị đình chỉ hết các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng vẫn giữ nguyên. Yêu cầu Thái Minh phải sám hối 49 ngày dưới sự giám sát của giao thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Sau khi đã sám hối hối xong 49 ngày, Thích trúc Thái Minh tiếp tục hoạt động bình thường tại chùa, tiếp tục điều hành hoạt động, giảng pháp, vấn đáp, cho nhân dân.

Nghi vấn Tuyên truyền vong báo oán trục lợi tại chùa Ba Vàng do thầy Thích Trúc Thái Minh trụ trì

Vào tháng 3/2019, chùa Ba Vàng do thầy Thích Trúc Thái Minh làm trụ trì bị các sở ban ngành vào cuộc điều tra về việc tổ chức truyền bá “vong báo oán” và “giải nghiệp” để thu lợi hàng trăm tỉ/năm.

Mặc dù người tuyên truyền là một Phật tử trong chùa, tuy nhiên vì là trụ trì nên Thích Trúc Thái Minh phải là người chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Về cá nhân thầy trụ trì cũng chính thức xác nhận thông tin vụ việc là có thật.

Trên đây là những thông tin về thầy Thích Trúc Thái Minh, hy vọng qua bài viết trên bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích!

Rate this post