Ngành sư phạm là gì? Học sư phạm có được miễn học phí không?

Tin tức

Ngành Sư phạm là một trong những ngành cao quý đào tạo những giáo viên trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách đầy đủ và chính xác về ngành học này. Vậy ngành Sư phạm là gì?

Mục Lục

Ngành sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là ngành về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Còn theo cách hiểu giản dị nhất, sư phạm có nghĩa là người thầy mẫu mực, khuôn phép, tấm gương sáng cho học trò noi theo. Làm việc trong ngành sư phạm là tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Sư phạm nghề cao quý trong các nghề cao quý
Sư phạm nghề cao quý trong các nghề cao quý

>> xem thêm: ngành sư phạm kỹ thuật

Ngành sư phạm thi khối nào

Tùy vào mỗi chuyên ngành Sư phạm khác nhau sẽ có những điều kiện xét tuyển và mức điểm chuẩn khác nhau.

Ngành Sư phạm Mầm non

Ngành Sư phạm Mầm non ngày càng phát triển do nhu cầu của xã hội. Nhiều trường lớp được mở ra tạo nên một nguồn việc làm dồi dào dành cho các bạn vừa ra trường. Đây cũng là một môi trường có nhiều tiềm năng góp phần tạo động lực cho các em học sinh muốn theo học ngành này. Không chỉ là các trường công, mà sự mở rộng của hệ thống các trường tư thục cũng góp phần mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm.

Hiện nay, ngành sư phạm Mầm non thi hai khối C ( Văn, Sử, Địa) và khối M ( Toán, Văn, Năng khiếu). Năng khiếu ở đây có thể là đọc, kể chuyện và diễn cảm. Ngoài ra để có thể theo đuổi được ngành này cũng cần phải có tố chất nhanh nhẹn, hoạt bát và yêu thương trẻ con, có kĩ năng hát, múa thì mới có thể bám vững được ở ngành này.

Ngành Sư phạm Tiểu học

Tiểu học cũng là một giai đoạn quan trọng đối với việc giáo dục con người. Bậc tiểu học giúp trang bị kiến thức nền về các môn học, rèn giũa con người, những đức tính tốt cho trẻ thơ.

Thường những ngành này sẽ tuyển sinh theo 3 khối: khối A ( Toán, Lý, Hóa) và khối C( Văn, Sử, Địa), khối D ( Toán, Văn, Anh). Hầu hết cấp 1 chỉ học chủ yếu những môn Toán và Tập làm văn nên các khối trên sẽ dễ dàng đáp ứng được yêu cầu kiến thức đối với giáo viên.

Ngành sư phạm tiểu học
Ngành sư phạm tiểu học

>>Tìm hiểu thêm: ngành sư phạm tiểu học

Các ngành sư phạm chuyên ngành

Đối với các ngành sư phạm giảng dạy tại cấp 1, cấp 2, cấp 3, thì bạn phải học theo chuyên môn ngành đó. Ví dụ ngành sư phạm Toán thì bắt buộc phải thi có môn toán, ví dụ khối A( Toán, Lý, Hóa) và A1( Toán, Lý, Anh).

Đối với ngành sư phạm Tiếng Anh, bạn có thể chọn giảng dạy ở tất cả các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tùy vào sự lựa chọn của bạn. Đối với ngành sư phạm tiếng Anh, bạn nên ôn thi khối D(Toán, Văn, Anh) ngoài ra một vài trường còn lấy thêm khối A1( Toán, Lý, Anh).

Tương tự như các ngành sư phạm Văn, bạn nên ôn thi khối D (Toán, Văn, Anh) ngoài ra một vài trường còn lấy thêm khối C( Văn, Sử, Địa). Tương tự với các ngành sư phạm khác tùy theo vào môn bạn chọn thì nên ôn thi những môn đó.

Sinh viên ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Theo quy định mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo những đối tượng không phải đóng học phí từ nay đến năm 2021 gồm có: Học sinh tiểu học các trường công lập; học sinh, sinh viên theo học các chuyên ngành Sư phạm hệ chính quy đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước.

Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành Thông tư liên tịch 09, hướng dẫn các trường thực hiện Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021.

Theo đó, các đối tượng không phải đóng học phí bao gồm: Học sinh tiểu học các trường công lập; học sinh, sinh viên thuộc các ngành sư phạm hệ chính quy đang theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước; người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học hiện tại. Các ngành chuyên môn đặc thù do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Với những thông tin về ngành Sư phạm, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học phù hợp với mình nhất.

5/5 - (1 bình chọn)