Tổng hợp những thông tin cần biết về ngành sư phạm Tiểu Học

Tin tức

Tiểu học là bậc học không chỉ trang bị cho trẻ những kiến thức đầu đời mà còn rèn luyện, hình thành nên tính cách con người cho trẻ. Vì vậy, giáo viên tiểu học là nghề đòi hỏi phải được đào tạo chính quy trong trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp sư phạm. Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, học ngành sư phạm tiểu học chính là lựa chọn hoàn hảo của những bạn trẻ có ước mơ làm giáo viên.

Mục Lục

Ngành sư phạm tiểu học là gì?

Sư phạm tiểu học là một ngành nghề đào tạo giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chương trình đào tạo ngành sư phạm tiểu học bồi dưỡng cho sinh viên những phẩm chất đạo đức, trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết  để bảo đảm dạy tốt các môn học và tổ chức các hoạt động giáo dục trong chương trình tất cả các lớp cấp tiểu học.

Ngành sư phạm tiểu học
Ngành sư phạm tiểu học

>> Xem thêm: ngành sư phạm kỹ thuật

Học ngành sư phạm tiểu học cần thi khối nào?

Để học ngành sư phạm tiểu học, thí sinh cần chọn lựa một trong 3 khối: khối A, khối C và khối D, cụ thể như sau:

Khối D , Khối D1 với Tổ hợp 1 : Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (Ngữ văn nhân hệ số 2);

Khối A, Khối A2, Khối A1 với Tổ hợp 2 : Toán, Vật lý, Hóa học (Toán nhân hệ số 2);

Khối C với Tổ hợp 3 : Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (Ngữ văn nhân hệ số 2).

Những Trường nào đào tạo chuyên ngành sư phạm Tiểu học?

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo về ngành này. Do đây là ngành thu hút được nhiều sinh viên hàng năm và nhu cầu tuyển dụng cũng khá nhiều. Bên cạnh đó, những người làm nghề giáo viên rất được xã hội coi trọng và yêu quý.

Một số trường đào tạo về ngành Giáo dục Tiểu học có thể kể đến như:

-Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

-Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2

– Trường ĐH Sư phạm Huế

-Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

-Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng

-Trường ĐH Sư phạm Đồng Nai,…

Những trường đào tạo ngành sư phạm tiểu học
Những trường đào tạo ngành sư phạm tiểu học

>> xem thêm: giáo viên thỉnh giảng là gì

Còn rất rất nhiều trường đại học khác đào tạo về chuyên ngành này. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo sẽ có sự khác biệt. Do đó, hãy lựa chọn được ngôi trường phù hợp với năng lực của bản thân để có thể đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt nhất cho mình.

Tố chất cần có để trở thành sinh viên của ngành sư phạm Tiểu học

Ngành Giáo dục Tiểu học là một ngành quan trọng trong hệ thống giáo dục nước ta. Hiện nay, ngành này đang trong quá trình có những sự thay đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của đất nước. Do đó, để trở thành một giáo viên tương lai thì bạn cần có một số tố chất nhất định.

-Yếu tố đầu tiên là yêu trẻ. Đây là công việc giảng dạy, vì thế bạn sẽ phải tiếp xúc và làm việc trực tiếp với trẻ. Do vậy cần có tình cảm với trẻ thì mới có thể làm tốt cũng như gắn bó với công việc này.

-Tiếp theo chính là sự tâm huyết với nghề và yêu nghề. Do giảng dạy tại cấp bậc Tiểu học, ở độ tuổi này trẻ vẫn còn nhận thức thấp về nề nếp cũng như các quy định trong lớp học. Vì thế, có thể xảy ra một số trường hợp vượt ngoài chức trách cũng như nhiệm vụ của giáo viên. Tuy vậy, giáo viên đứng lớp vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan này.

– Có tinh thần trách nhiệm, đạo đức tốt và lối sống lành mạnh. Là người trực tiếp giảng dạy và truyền đạt tri thức, nên mỗi người  thầy giáo khi đứng trên bục giảng đều sẽ là những tấm gương cho học sinh noi theo. Vì vậy, giáo viên cần phải có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, biết hạn chế các điều không tốt để qua đó là bài học đối với trẻ. 

Học ngành sư phạm tiểu học, tốt nghiệp ra làm gì?

Sinh viên học ngành sư phạm tiểu học sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rất đa dạng. Tùy vào chuyên môn và mong muốn của mình, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

Tham gia vào việc dạy học tại hệ thống giáo dục quốc dân cấp tiểu học, trường dân lập, tư thục cũng như hệ thống các trường song ngữ, quốc tế. Hoặc có thể làm giáo viên tự do giảng dạy tại nhà học sinh, nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể tự mở trường.

Làm việc trong các cơ quan, tổ chức quản lý giáo dục từ địa phương đến Trung ương như: các Sở, Phòng, Ban Giáo dục tại các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo,..

Làm việc trong các tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước về giáo dục.

Với sức hút hấp dẫn của mình, học ngành sư phạm tiểu học vẫn luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về ngành sư phạm và có những lựa chọn phù hợp nhất với mình trong kì tuyển sinh tới.

Rate this post