Thầy Thích Chân Quang là ai?

Tin tức

Thầy Thích Chân Quang là một trong những vị sư nổi tiếng nhất trong nước. Thầy đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc truyền bá tư tưởng Phật giáo, an sinh xã hội, các hoạt động thiện nguyện và hoạt động vì môi trường. Trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về thầy Thích Chân Quang

Mục Lục

Thầy Thích Chân Quang là ai?

Thầy Thích Chân Quang hay Thượng Tọa Thích Chân Quang hiện đang là trụ trì của Thiền Tôn Phật Quang – một ngôi chùa tọa lạc tại thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thầy cũng đang giữ cương vị là Phó Trưởng ban Kinh tế Tài Chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang.

Thầy Thích Chân Quang là ai?
Thầy Thích Chân Quang là ai?

Tìm hiểu thêm: Thầy đồ là gì?

Thầy Thích Chân Quang được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ngay từ thuở nhỏ đã có thiện căn với Phật pháp. Do đó, từ lúc niên thiếu cho tới khi biết tới Phật Pháp, thầy đã mong muốn trở thành một nhà tu hành. Khi duyên lành hội tụ, thầy đã xuất gia và tu học theo hòa thượng Thích Thanh Từ tại Thiện viện Thường Chiếu từ năm 1980. Tiếp đó, thầy Thích Chân Quang đã có duyên được hòa thượng Thích Huệ Hưng (trụ trì Tu viện Huệ Quang, TPHCM) nhận làm môn đệ và trực tiếp dạy dỗ.

Vào năm 1984, nhờ được chư vị hòa thượng dưỡng dục, cùng với sự nỗ lực của bản thân mà thầy Thích Chân Quang đã được chính thức thọ giới Tỳ kheo. 

Sau này, nhờ duyên lành mà thầy còn được dìu dắt bởi hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Viện chủ Tổ đình Thiên Đức ở Bình Định. Không phụ công dưỡng dục của chư vị hòa thượng, thầy Thích Chân Quang đã tiếp nối việc phụng sự đạo Pháp. Nhờ đó, vào năm 2007, thầy đã được chính thức tấn phong lên làm Thượng tọa.

Thượng tọa Thích Chân Quang và việc thành lập Thiền Tôn Phật Quang

Được biết, sau 12 năm tu học và cống hiến cho xã hội, năm 1992, Thượng tọa Thích Chân Quang đã xây dựng nên Thiền Tôn Phật Quang. Ban đầu, nơi đây là một thung lũng hẻo lánh và hoang sơ nằm trong lòng núi Định Thành. Sau khi Thiền Tôn Phật Quang được xây dựng, ngôi chùa này đã trở thành nơi tu hành, nương tựa của hàng ngàn phật tử trên cả nước khi biết đến và trở về.

Thượng tọa Thích Chân Quang
Thượng tọa Thích Chân Quang

Xem thêm: Thầy Đỗ Văn Đức

Bên cạnh đó, Thiền Tôn Phật Quang còn là nơi tổ chức nhiều khóa tu hàng tuần, hàng tháng cho các Phật tử trên cả nước. Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên tổ chức nhiều khóa tu mùa hè cho học sinh. Hoạt động thường niên này nhằm xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, giúp các em vững vàng hơn trên con đường trưởng thành vốn sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Nhờ ý nghĩa thiết thực, chương trình khóa tu mùa hè do Đại đức Thích Chân Quang khởi xướng tại Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành hình mẫu để nhiều chùa trên cả nước hưởng ứng và noi theo.

Thượng tọa Thích Chân Quang bị bắt 

Trong một buổi thuyết pháp, thầy Thích Chân Quang đã có bài giảng cho các em nhỏ (12-14 tuổi). Một bài giảng tài liệu đã đầu độc tuổi thơ của Thích Chân Quang còn dã man hơn những kẻ khủng bố giết người mà ông đã lên án từ lâu, và ông đã không ngần ngại đưa những tên khủng bố này về với đảng. Có âm mưu phá hoại Phật giáo Việt Nam. Từ đó, mọi người gọi ông là Thích Chân Quang lừa đảo. 

Ông ta chứa đầy những kế hoạch nguy hiểm, con ma đang trao thân mình để gieo mầm tội ác giết người thời thơ ấu, và một ngày nào đó sẽ rơi vào sự kiểm soát của mẹ anh ta, chỉ tuân theo mệnh lệnh của những hồn ma với những hành động tàn sát vô tội vạ đến tất cả mọi người.

Sư thầy Thích Chân Quang từng khuyến khích Phật tử ăn cá để giúp cá được phước. Ngày nay, ông khuyến khích thời thơ ấu của mình giết những kẻ phản diện nếu ông không thể thuần hóa chúng. Chúng tôi không biết ông dựa vào đạo lý gì để nói rằng “Giết người vẫn có thể tự thú”. Với một kẻ độc ác như hắn, chính quyền Việt Nam có thể sắp xếp để những đứa trẻ vô tội nghe lời hắn dạy dỗ.

Trong bài giảng này, thầy Thích Chân Quang đã nói với các em rằng nếu gặp người ác thì việc đầu tiên phải làm là ngăn cản không cho họ làm điều ác. Nhưng ông không dạy bọn trẻ dừng lại, chỉ nói: “Ngăn cản bằng cách nào đó, tôi không biết”.

Cách dạy họ chết này thực sự tồi tệ, bởi vì họ có thể bị giết nếu cố gắng ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy. 

 Đây là cách dạy trách nhiệm của thầy Thích Chân Quang, khi nói dừng lại thì ít nhất thầy phải nghĩ ra phương pháp để ngăn chặn kẻ xấu chứ? Ông không thể nói “làm thế nào để dừng nó lại, tôi không biết.” Ví dụ, khi tư vấn cho trẻ, nếu chúng bắt gặp những kẻ buôn bán ma tuý trong khuôn viên trường học, chúng phải báo ngay cho người quản lý, báo hiệu để họ có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này”.

Lời Phật dạy rằng chúng ta phải lan tỏa lòng tốt và sự nhẫn nại để giúp cải tạo con người, giúp họ trở nên hoàn thiện. Phật không dạy chúng ta phải hiếu thảo và loại bỏ những phần tử xấu trong xã hội.

Rate this post