day-tre-nhung-dieu-cha-me-nen-biet

Dạy trẻ – Những điều cha mẹ nên biết

Tin tức

Không phải các bậc cha mẹ nào cũng biết cách dạy con, chỉ cần phương pháp dạy con đi sai hướng sẽ khiến con ương bướng, hư hỏng . Dạy con từ bé là một trong những nền tảng quan trọng , là tiền để con phát triển sau này. Dạy con, một trong những chủ đề mà chúng tôi muốn nói trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Dạy trẻ – Những điều cha mẹ nên biết

Trong một trong những nguyên tắc quan trọng trong quá trình dạy con đó chính là phương pháp. Phương pháp đúng , hướng đi dúng sẽ giúp con phát triển toàn diện về cả trí tuệ và đạo đức. Phương pháp sai, hướng đi sai sẽ khiến con dễ mắc phải sai lầm, đi sai đường. Cha mẹ nên biết con đang cần gì, không cần gì và nên dạy như thế nào. Tùy thuộc vào tính cách  mà cha mẹ có những phương pháp dạy riêng, cũng như tùy thuộc vào độ thông minh mà các thầy cô dạy ở các mức độ bài học khác nhau.

Đời sống con người thay đổi, bận rộn hơn, thời gian eo hẹp hơn, chính vì thế mà nhiều bậc cha mẹ không có thời gian tiếp xúc nói chuyện với con, cũng không hiểu rõ được suy nghĩ của con. Đôi khi công việc tạo nên giữa bạn và con bạn một khoảng cách khiến bạn và con bạn xa cách. Vì vậy , hãy thường xuyên nói chuyện và đọc sách cho con nghe, đọc sách không chỉ tạo cho con thói quen hằng ngày , mà còn giúp bạn và con bạn có thể kết nối tình cảm của bạn với con.

day-tre-nhung-dieu-cha-me-nen-biet
Cha mẹ nên đọc sách cho con trước khi ngủ để hình thành thói quen hằng ngày , cũng như dạy các kỹ năng sống cho bé

Cha mẹ nên thường xuyên đọc sách cho con trước đi ngủ, bởi bạn và con bạn đều không có thời gian bên nhau vào buổi ngày. Bạn phải đi làm, con phải đến lớp, đó là lý do bạn nên dành một khoảng thời gian vui đùa, đọc sách cho con nghe. Điều đó sẽ làm cho bạn hiểu con bạn nhiều hơn, tình cảm giữa bạn và con bạn sẽ được gần gũi hơn. Hơn nữa đọc sách giúp con rèn luyện kĩ năng sống, kỹ năng nghe – nói- đọc , kỹ năng giao tiếp và học được nhiều bài trong cuộc sống.

Cha mẹ nên dạy con tính tự lập, kỷ luật cho con từ bé. Điều này sẽ rất có ích cho con sau này, dù con có ở đâu, xa cha mẹ con có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân . Tự lập và kỷ luật là hai đức tính bạn nên dạy cho con từ bé, tự lập giúp con nhanh trưởng thành hơn, biết  làm mọi việc mà không cần bố mẹ. Kỉ luật giúp nghiêm túc hơn về mọi việc trong cuộc sống, từ thời gian học đến công việc hằng ngày,…

Cha mẹ đừng quá chiều chuộng con, bao bọc con quá mức, để rồi sau này con không biết làm lại quay sang trách mắng, mắng chửi con. Chính cha mẹ là nguyên nhân dẫn đến việc con không biết làm , đừng trách con mà hãy trách bạn không biết giáo dục con cái, trách bạn đã quá chiều chuộng con. Để rồi khi sự việc xảy đến lại quay sang trách mắng con một cách vô cớ. Bao bọ con chỉ khiến con hình thành thói ích kỹ, sống yếu đuối và hay phụ thuộc vào người khác.

day-tre-nhung-dieu-cha-me-nen-biet
Nói không với bạo lực trong cách dạy con

Một trong những điểm mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy con đó là, không nên dùng những từ ngữ thô tục, vô văn hóa để dạy con. Cũng đừng bao giờ dùng bạo lực để dạy con. Bởi điều đó không chỉ làm con bạn cũng thô tục giống như bạn, mà làm con bạn cảm thấy bị tổn thương về cả thể xác lẫn tinh thần. Nhiều trẻ sẽ rơi vào trạng thái tâm lý hoảng sợ , và một số trẻ sẽ phản kháng, càng đánh càng làm những điều ngược lại với điều bạn nói. Vì vậy hãy lấy cha mẹ làm gương, dùng lời nói để thuyết phục con và khiến con bạn tuân lời bạn, khâm phục bạn vô điều kiện.

Chính những hành động quát mắng của bạn hằng ngày mỗi khi con phạm sai lầm, chính nguyên nhân khiến con bạn luôn nói dối bạn, vì lo sợ bạn sẽ mắng và đánh mình. Nếu nó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành thói quen nói dối của con. Mỗi lúc con sai lầm, cha mẹ hãy dùng lời nói và phân tích cho con hiểu việc làm của con, thế nào là đúng thế nào là sai. Và người Việt Nam cũng thường có câu ” Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” , thực tế mọi sai lầm đến từ cả hai. Cha cũng người có trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, đừng đổ lỗi tất cả lên người phụ nữ.

Đừng chiều theo ý của con, làm những điều con muốn , bởi điều đó tạo nên thành thói quen xấu cũng như suy nghĩ của trẻ, thích gì được nấy và thường đòi những điều vô cớ. Cũng đừng bênh con, chiều chuộng con khi con ” Ăn vạ” khóc đòi mua đồ chơi, hay khóc đòi mua đồ ăn. Cha mẹ thường có xu hướng nhường nhịn con, phỉnh nịnh con nín với điều kiện sẽ mua những điều con muốn. Khiến hình thành cho trẻ thói quen mèo nheo, ” ăn vạ” .

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề dạy trẻ – Những điều bạn nên biết . Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Rate this post