Dạy con – Nhiều sai lầm mà cha mẹ mắc phải

Hướng nghiệp

Một trong những sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ Việt , đó là chiều chuộng con , bao bọc con quá mức. Khi con hư lại đổ lỗi tại mẹ , tại bà, mọi trách nhiệm nuôi dạy con là nhiệm vụ của mẹ. Đó chỉ là một vài sai lầm trong tổng số nhiều sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra những sai làm mà cha mẹ Việt thường mắc phải trong cách dạy con, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nhiều cha mẹ dạy con thường không nhận ra những sai lầm của mình, hoặc biết nhưng vẫn cố chấp không chịu thay đổi quan niệm bản thân. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng, thời đại xã hội thay đổi, đời sống thay đổi, và bạn cũng cần thay đổi quan niệm với phương thức dạy con. Không giống như trước, xã hội phát triển hơn, vì vậy sẽ không biệt phụ nữ là người phải trông con và nuôi dạy con.

Người Việt Nam thường có xu hướng đặt vai trò nuôi dạy con lên người phụ nữ. ” Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” , tất cả trách nhiệm đều đổ hết lên đầu người phụ nữ. Thế nhưng đó là một quan niệm quá sai lầm, trong khi con là của cả hai. Vì vậy, trách nhiệm nuôi dạy con không chỉ riêng của người phụ nữ mà trách nhiệm của cả cha lẫn mẹ. Khi con hư là lỗi cha mẹ không biết cách dạy con.

day-con-nhieu-sai-lam-ma-cha-me-mac-phai
Cha mẹ thường bao bọc, che chở và làm hết mọi việc cho con

Cha mẹ thường có xu hướng bao bọc , chiều chuộng con quá mức. Chính sai lầm đó đã hình thành nên thói ỷ lại, sống ích kỷ và phụ thuộc nhiều vào người khác. Hãy để bạn con tự lập từ bé, tự lập sẽ giúp con bạn trưởng thành hơn, hãy để con làm những điều con có thể làm, hãy thương con đúng cách,đừng chỉ vì sợ con bẩn, sợ con đau mà làm hết cho con. Điều đó sẽ tạo nên tính ích kỷ, tính ỷ lại cho con, và sau này lớn lên cũng vậy. Không biết làm bất kỳ công việc gì, điều đó chỉ gây hại cho bé mà thôi. Hơn nữa, một trong những điểm bạn cần lưu ý đó là tính kỷ luật, tính kỷ luật khiến con bạn trở nên một người sống có nguyên tắc và ngăn nắp hơn.

Cha mẹ thường có xu hướng khem con quá đà về thành tích học tập con với hàng xóm. Và đừng quá kỳ vọng với con, khi còn kỳ vọng vào con quá cao sẽ khiến bạn thất vọng nhiều cũng như gây áp lực lên cho con. Cũng vì cha mẹ thường có xu hướng bao bọc, che chở con quá mức mà con không biết làm , việc nhà không, tự lập không, kỷ luật cũng không . Và bạn thường quát con khi không biết làm các công việc hằng ngày đấy, nhưng trên thực tế, sai lầm đó chính là cha mẹ tạo nên, chính cha mẹ là người không biết cách dạy con cách làm việc nhà. Không những không có tính kỷ luật, tính tự lập mà còn hình thành nên cho con thói quen ỷ lại, ích kỷ và phụ thuộc vào cha mẹ.

day-con-nhieu-sai-lam-ma-cha-me-mac-phai
Đe dọa ,mắng chửi mỗi khi con phạm sai lầm chỉ khiến con hay nói dối

Cha mẹ thường hay nổi nóng vô cớ với con, có những lời nói đe dọa khiến con thường hay nói dối khi mắc sai lầm . Đe dọa không phải là một trong những phương pháp tốt để con bạn phát triển tốt hơn, mà còn làm hình thành nên tính cách nói dối trong con bạn. Một trong những sai lầm mà cha mẹ Việt thường mắc phải đó là thường có xu hướng nịnh con , chiều chuộng, làm theo ý muốn của con khi con khóc ăn vạ. Đánh con vô cớ khi con không chịu nghe lời, quát mắng làm con sợ hãi. Điều đó chỉ làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thể chất của con mà thôi.

Cha mẹ thường có xu hướng dùng điện thoại để cho con ăn cơm. Một trong những hình thức vừa gây tổn hại sức khỏe cho con, vừa gây ảnh hưởng đến sự phát triển, thói quen của trẻ. Khi hành đó lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến con hình thành nê thói quen vừa ăn cơm vừa xem phim trên điện thoại, ăn vạ mỗi khi bạn không mở điện thoại cho con xem. Điện thoại một trong những yếu tố gây hại mắt, dễ nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh cũng như dễ gây nghiện ở trẻ nhỏ,…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Dạy con- Những sai lầm mà cha mẹ mắc phải. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, sẽ có ích cho bạn trong việc giáo dục con từ khi còn nhỏ.

Rate this post