Người Nhật dạy con như thế nào?

Hướng nghiệp

Người Nhật dạy con như thế nào? Luôn là câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm và được nhiều người tìm kiếm. Người Nhật thường có tính kỷ luật và tính tự lập cao, họ được biết đến với văn hóa xếp hàng. Một trong những văn hóa được nhiều nước trên thế giới ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Vậy bạn có muốn biết người nhật dạy con như thế nào hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang tò mò về cách dạy con của người Nhật và bạn cũng đang muốn áp dụng phương pháp này cho con. Bạn muốn biết tại sao đất nước Nhật Bản là đất nước có ít tệ nạn xã hội như vậy? Hãy cùng triannguoithay tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Đối với trẻ em người Nhật, các em sẽ được dạy tính tự lập, tự giác từ bé. Đối với họ, tự lập là một trong những yếu tố đầu tiên khi giáo dục con, họ để con tự ngủ một mình  mà không cần bố mẹ bên cạnh. Họ sẽ dạy cho con thói quen đi ngủ sớm mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Đối với công việc nhà, học luôn dạy con cách tự giác dọn dẹp nhà cửa, và nấu cơm khi có thể làm việc và nấu cơm. Ở Nhật bản , bạn  sẽ không thấy xa lạ khi một đứa trẻ 4- 5 tuổi tự làm việc nhà nấu cơm, hay tự lấy cơm dọn bán khi đến giờ ăn.

nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao
Người Nhật dạy con tự lập bằng cách tự lấy đồ ăn, tự dọn dẹp sau khi ăn

Và ở Nhật Bản trẻ em thường đi học một mình mà không có bố mẹ đưa đi học ở Việt Nam. Đến trường các em sẽ tự sắp xếp đồ cá nhân theo đúng quy định ,các em sẽ tự dọn dẹp , vệ sinh lớp học và tự chuẩn bị bữa ăn cho các em. Tự lấy đồ, tự ăn, tự dọn đồ sau khi ăn, vệ sinh sạch sẽ chỗ ngồi là thói quen hằng ngày của trẻ em Nhật. Vì vậy, đối với người Nhật học sẽ dạy con tính tự lập, tự gác từ bé mà không có sự giúp đỡ từ người lớn. Tự lập , tự giác trong công việc, học tập , tự hình thành cho mình những thói quen tốt.

Để được như vậy, các bà mẹ Nhật thường tập cho con thói quen thay đồ từ nhỏ, hay làm các công việc khác như tự lấy đồ ăn, tự lấy nước uống và cất ly nước vào chỗ cũ, tự gập quần áo, tự đi ngủ để rèn luyện thói quen tự lập cho con. Bạn có thấy , trẻ em Nhật thường đi học cả ngày, do đó nhiều bạn sẽ được mẹ chuẩn bị cho bữa ăn trưa  nhưng có những bạn thì không. Các em tự làm bữa trưa cho mình, tự ăn, tự dọn dẹp chỗ ăn. Đặc biệt trẻ em Nhật còn tự giác dọn dẹp phòng học, xếp gọn bàn ghế sau khi tan trường. Những thói quen mà khiến cho nhiều người phải ngưỡng mộ.

Ở Việt Nam thường có xu hướng làm cho con mọi việc từ bữa ăn , đến dọn dẹp đồ chơi, phòng ngủ. Thế nhưng, với người Nhật họ thường để con tự làm mọi việc, bắt đầu từ việc nhỏ tăng mức độ khó dần . Từ việc tự sắp xếp đồ chơi đến tự quét dọn nhà cửa, phòng cá nhân hay phụ mẹ làm bếp. Khi bé chưa thực hiện được, các bà mẹ Nhật thường có xu hướng nhẹ nhàng chỉ dẫn con làm mọi việc, và con có thể tự làm sau này.

nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao
Người Nhật dạy con tính kỷ luật bằng cách làm gương để con noi theo

Không chỉ tự tập từ bé, người Nhật còn dạy con tính kỷ luật từ khi còn bé. Vì vậy, bạn thường thấy người Nhật có tính kỷ luật cao. Họ không đi làm trễ giờ, hay chậm hẹn với người khác, khi bạn tiếp xúc với người Nhật hoặc làm việc trong các công ty Nhật bạn sẽ thấy rõ được điều đó.

Người Nhật dạy con biết giữ gìn trật tự ở nơi công cộng, đi học đúng giờ về đúng giờ. Vì vậy, bạn sẽ không phải ngạc nhiên khi thấy những đứa trẻ nhỏ đứng hay ngồi trên tàu điện ngầm rất nghiêm túc, hay đi học xếp theo hàng. Đối với người Nhật, để dạy con tính kỷ luật họ thường dùng lời nói và và hành động của bản thân để dạy con, lấy bản thân để làm gương cho con học theo. Họ cũng không trách mắng hay dạy con ở chốn đông người, thay vào đó họ đưa con đến những nơi riêng tư để có thể thảo luận. Đó là cách giữ thể diện cho trẻ và và thể diện cho mình, khi dạy con ở những chốn riêng tư.Và một điểm đặc biệt, khi con phạm phải sai lầm , người Nhật sẽ có xu hướng phạt hành vi thay vì phạt trẻ, họ không khuyến khích sử dụng các hình phạt thái quá đối với trẻ. Họ dạy con kỷ luật bằng cách làm mẫu , lấy bản thân làm gương và lặp đi lặp lại nhiều lần để con tự ghi nhớ và tự sửa sai. Đó là cách người Nhật  giáo dục con từ bé, chính vì vậy,Nhật Bản là một trong những đất nước có rất ít tệ nạn xã hội.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề người Nhật dạy con như thế nào. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Rate this post