hoc-sinh-sinh-vien-chon-hoc-nghe-thay-vi-hoc-dai-hoc

Học sinh, sinh viên – Chọn học nghề thay vì học đại học

Hướng nghiệp

Đứng trước thực trạng sinh viên học đại học ra trường không có việc làm, đã làm thay đổi suy nghĩ nhiều sĩ tử. Học đại học hay học nghề đã không còn quan trọng, đối với các em dù học gì ra trường cũng phải kiếm việc đi làm. Vì vậy, đã có nhiều em học sinh, sinh viên đã có xu hướng chọn học nghề thay vì học đại học. Và đây mà chủ đề mà chúng tôi sẽ nói về qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Chọn nghề thay vì học đại học

Chính những sự thay đổi trong nhu cầu đời sống cũng như trọng sự thay đổi nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng. Đã làm thay đổi suy nghĩ về nghề của nhiều học sinh , sinh viên, có không ít người nghĩ rằng học nghề sẽ tốt hơn học đại học. Đại học ra trường về làm nông, nhưng học nghề thì có thể đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong nước. Nếu không cũng có thể đi làm ở nước ngoài, vì vậy mà có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thay đổi suy nghĩ của mình.

hoc-sinh-sinh-vien-chon-hoc-nghe-thay-vi-hoc-dai-hoc
Thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, là lý do học sinh , sinh viên chọn học nghề thay vì học đại học( Ảnh: Minh họa)

Xét cho cùng, học nghề khả năng xin việc dễ dàng hơn. Với những học viên học tại các trung tâm dạy nghề sẽ có thời gian là 2 đến 3 năm. Thời gian đào tạo ngắn, học phí đào tạo thấp, được tiếp xúc với nhiều thực hành, gắn liền với thực tế nên người học tiếp thu được kiến thức nhanh chóng và nắm bắt kỹ năng dễ dàng hơn. Vì vậy, những học viên tốt nghiệp trường nghề ra trường có nhiều cơ hội việc làm. Tuy học đại học được đào tạo nhiều kiến thức hơn , thời gian đào tạo lâu hơn nhưng cơ hội tìm kiếm việc làm hạn chế , thất nghiệp tràn lan, học xong về làm nông, trở thành công nhân. Đó cũng là lý do nhiều nhiều em học sinh, sinh viên rẽ hướng về học nghề là vậy.

” Học đại học ra trường không có việc làm, tại sao không chọn học nghề. Học nghề không được cái danh, cái tiếng như đại học nhưng ít nhất chúng ta có thể có việc làm và cũng có thể kiếm tiền, bố mẹ lại đỡ vất vả. Đại học hay học nghề không quan trọng, quan trọng là chúng ta sẽ có nghề sau khi ra trường, cũng có bao nhiều người thành công từ nghề . Học nghề vừa có chi phí đào tạo thấp, thời gian học ngắn nhưng được tiếp xúc và được học với thực tế đó là lợi thế của nghề. Cơ hội làm việc cao tại sao chúng ta không lựa chọn”- Đó là chia sẻ của bạn N.T.Hoa ( Từng là sinh viên trường Học Viện báo chí và Tuyên truyền )

Đối với những bạn sinh ra và lớn lên ở nông thôn, điều kiện kinh tê khó khăn, học đại học không phải là mục  tiêu của các em. Dù muốn thay đổi tương lai nhưng đối với các em con đường đại học không phải là duy nhất, các em có sự thay đổi về đại học, thay vì học đại học các em lại chọn học nghề. Học nghề sẽ có lợi hơn , cái lợi thứ nhất chi phí đào tạo thấp, cái lợi thứ hai học nghề đồng nghĩa được làm thực tế với nghề, thứ 3 cơ hội việc làm lớn. Đó là những yếu tố quyết định đến sự thay đổi suy nghĩ của các em: học nghề thay vì học đại học.

Sự thay đổi suy nghĩ về học đại học…

Không giống như các thế hệ trước, họ đều có cái nhìn không tốt về nghề. Học nghề chỉ với những ai không có khả năng thi đậu đại hay học nghề chỉ vì học không giỏi. Thế nhưng suy nghĩ đó hoàn thay đổi, nhất là thời kỳ kinh tế thị trường, hội nhập nền kinh tế quốc tế như hiện nay.

hoc-sinh-sinh-vien-chon-hoc-nghe-thay-vi-hoc-dai-hoc
Nhiều bạn học sinh , sinh viên đã có những suy nghĩ thay đổi về đại học, và đã số đều chọn học nghề

Không còn định kiến về nghề hay cũng không có cái nhìn khinh thường về nghề, các bạn học sinh, sinh viên thay đổi suy nghĩ : Học nghề thay vì học đại học. Học đại học ra trường cũng chỉ thất nghiệp, chính vì vậy mà không ít bạn sĩ tử đều có xu hướng chọn học nghề. Không phải vì không có khả năng thi đậu đại học,  thậm chí còn có nhiều em học tại các trường đại học nhất nhì tại Hà Nội đều từ bỏ đề về học nghề. Bởi suy nghĩ của các em về học đại học đã thay đổi.

Từ các kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, cũng như nhìn vào thực tế. Có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đều không có việc làm, ra trường cũng đi làm nông hay cũng đi làm công nhân, xuất khẩu lao động. Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều bạn học sinh, sinh viên có cái nhìn thay đổi về học đại học. Và hầu hết đều chọn học nghề, thời gian đào tạo ngắn, chi phí thấp hơn đại học và hơn hết cơ hội việc làm rộng mở.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề : Học sinh, sinh viên – Chọn học nghề thay vì học đại học. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ có ích cho bạn đọc.

4/5 - (1 bình chọn)