vi-sao-nen-ke-chuyen-cho-be-nghe-truoc-khi-di-ngu

Vì sao nên kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ

Hướng nghiệp

Nhiều người cho rằng, việc đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ chỉ đơn thuần là để con dễ đi sâu vào giấc ngủ, gắn kết tình cảm gia đình lại với nhau. Và nhiều người còn đặt câu hỏi rằng, vì sao nên đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ. Bởi thói quen đọc truyện sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con , vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Không phải ai cha mẹ nào cũng có thể hình thành thói quen đọc truyện cho con trước khi đi ngủ. Đời sống con người ngày càng thay đổi, công việc nhiều hơn, thời gian bận rộn hơn . Đó cũng là lí do mà có nhiều cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con và đến tối muộn mới về nhà nên ít khi dành thời gian đọc truyện cho con. Thế nhưng, các bậc cha mẹ nên nhớ rằng , việc hình thành thói quen đọc truyện cho con trước khi đi ngủ sẽ rất tốt trong việc giáo dục và phát triển của con.

vi-sao-nen-ke-chuyen-cho-be-nghe-truoc-khi-di-ngu
Thói quen kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ sẽ giúp con hình thành thói quen hằng ngày

Đọc truyện trước khi đi ngủ sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt, gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với trẻ:  Nhiều người nghĩ rằng, đọc chuyện chỉ đơn giản là đọc truyện, đọc truyện chỉ vì con thích. Nhưng ít ai biết rằng, thói quen đọc truyện cho con trước khi đi ngủ lại đóng một vai trò quan trọng, giúp hình thành thói quen tốt cho bé.  Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trẻ đã nhấn mạnh rằng, thói quen đọc truyện cho con trước khi đi ngủ sẽ giúp hình thành một thói quen tốt hàng ngày cho bé.

> Bài viết bạn có thể quan tâm:

Hầu hết, cha mẹ thường rất bận rộn và ít có thời gian để bên con, ngày con đến lớp , cha mẹ đến nơi làm việc. Và thời gian để cả nhà bên nhau chính là lúc buổi tối, khi con đi học về. Cha , mẹ xong việc trên cơ quan, khi đó thời gian để bạn ở bên thời gian con bạn là bao nhiều trong tổng số số thời gian 1 ngày 24h. Bạn có quá ít thời gian để ở bên con, cũng có quá ít thời gian để hiểu con. Đó cũng là lý do, có nhiều gia đình vì công việc bận rộn mà không có nhiều thời gian, chăm sóc và nói chuyện với con. Làm con có cảm giác xa rời cha mẹ, thậm chí rơi vào tình trạng trầm cảm không muôn giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vì vậy, cha mẹ nên cần tạo cho con một khoảng thời gian để có thể vui đùa, nói chuyện cùng con. Dù thời gian ít nhưng nó thật sự giúp giúp cho cả gia đình thật thoải mãi, vui vẻ bên nhau. Đọc truyện còn giúp gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái, tạo cho con bạn cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ. Những câu chuyện là cầu nối giúp bạn trò chuyện, nói chuyện với con nhiều hơn, từ đó giúp bạn hiểu con hơn.

Hơn nữa , việc đọc truyện trước khi cho bé trước khi đi ngủ sẽ tạo thành thói quen hằng ngày cho bé, nó được xem là một trong những hoạt động giải trí cùng với cha mẹ. Tạo cho bé luôn có cảm giác hào hứng và mong đợi mỗi ngày trước khi đi ngủ. Không chỉ mang đến cho bé cảm giác vui vẻ mà còn giúp bé đễ đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Đọc truyện – Một trong những phương pháp hình thành kỹ năng nghe- nói – đọc cho trẻ: Đa số sẽ không nghĩ rằng, việc đọc truyện cho con trước khi đi ngủ sẽ giúp cho trẻ phát triển khả năng nghe, nói  và đọc cho trẻ. Chính những câu chuyện cổ tích hay những bài thơ, những bài học về dạy kỹ năng cho trẻ ,..nó sẽ hỗ trợ cho sự phát triển kỹ năng đọc hiểu , cũng như tính logic cho bé. Kỹ năng đọc hiểu, tính logic đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển gia tiếp cũng như phát triển các kỹ năng của bé.

vi-sao-nen-ke-chuyen-cho-be-nghe-truoc-khi-di-ngu
Kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ giúp con hình thành kỹ năng nghe-nói-đọc và những bài học cuộc sống

Khi trẻ nghe được một câu chuyện, bé sẽ dần được hình thành các kỹ năng hằng ngày, tại sao phải giúp đỡ người khác, tại sao nhặt được của rơi tìm người đánh mất, tại sao phải tránh xa người lạ,…Với những câu truyện dạy về kỹ năng sẽ giúp cho trẻ nhanh hình thành được những kỹ năng cuộc sống. Không chỉ giúp trẻ hình thành kỹ năng sống mà còn giúp trẻ nhớ diễn biến câu chuyện , trình tự câu chuyện mà bé được nghe. Vì vậy, việc đọc truyện cho con trước khi đi ngủ đã cung cấp cho con đầy đủ bộ kỹ năng cho bé, rất hữu ích trong việc giáo dục con.

Đọc truyện hỗ trợ cho con nhiều kỹ năng giao tiếp và những bài học bổ ích: Chính những câu chuyện và sự trao đổi giữa mẹ và bé đã giúp bé hình thành kỹ năng giao tiếp rất tốt.  Ngôn ngữ giao tiếp được hình thành bởi lời nói, chữ viết, nghe và ngôn ngữ cơ thể ( thể hiện bằng các cử chỉ, hành động). Những câu chuyện sẽ giúp con bạn có thêm nhiều vốn từ mới phong phú , bằng cách nghe và hỏi bạn ý nghĩa từng câu. Thông qua các câu truyện con bạn sẽ biết cách bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ và  ý kiến bản thân.

Hơn nữa, chính những câu chuyện mà bạn đọc cho con trước khi đi ngủ, sẽ giúp con có nhiều bài học quý giá. Cách ứng xử, cách bảo vệ bản thân và biết nhiều điều hơn về cuộc sống. Và chúng tôi chắc rằng, qua mỗi câu chuyện con bạn sẽ đặt nhiều câu hỏi vì sao cho bạn. Chính những câu hỏi đó đã giúp con bạn có nhiều bài học hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề, vì sao nên đọc truyện cho con trước khi đi ngủ. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)