hinh-thanh-ky-nang-song-cho-con-qua-doc-sach

Hình thành kỹ năng sống cho con qua đọc sách

Hướng nghiệp

Đọc sách cho con nghe là một trong những phương pháp giúp hình thành thói quen hằng ngày cho trẻ, đồng thời giúp trẻ có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Đó cũng là lý do tại sao, cha mẹ cần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ mỗi ngày. Để cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây của tôi sẽ nói rõ hơn về những lợi ích cũng như tầm quan trong của sách đối với con bạn.

Đời sống con người ngày càng thay đổi, hiện đại hơn, phát triển hơn, đòi hỏi chúng ta cũng cần có thay đổi về lối sống , nhận thức, trình độ học vấn. Để được làm được những điều đó, bạn phải biết cách giáo dục con từ bé, bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tương lai của con bạn sau này.

Để có thể giúp con phát triển tốt hơn, nhiều bậc cha mẹ đã dùng phương pháp đọc sách, kể cho con nghe những câu chuyện , hình thành thói quen đọc sách cho con . Việc đọc sách cho con sẽ giúp con hình thành đầy đủ bộ kỹ năng rất có ích cho việc giáo dục con sau này. Vì vậy, chúng tôi mới nói: Đọc sách , hình thành kỹ năng sống cho trẻ.

hinh-thanh-ky-nang-song-cho-con-qua-doc-sach
Đọc sách giúp con hình thành thói quen hằng ngày

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đã mua những cuốn sách dạy kỹ năng trẻ từ 1 – 6 tuổi, những câu chuyện cổ tích để đọc cho con nghe. Đọc sách không chỉ giúp con giải trí mà còn giúp con hình thành khá nhiều kỹ năng, từ thói quen đọc sách hằng ngày, đến kỹ năng cuộc sống , đến kỹ năng nghe – nói – đọc và khả năng giao tiếp. Thông qua đọc sách, con có thêm nhiều vốn từ mới cũng như có nhiều hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài.

Qua những câu chuyện trong cuộc sống, qua những bài học kỹ năng đã giúp con biết đặt ra những câu hỏi về cuộc sống. Chính những câu hỏi đó đã giúp con hiểu biết hơn về cuộc sống này, tại sao phải tránh xa người lạ, tại sao phải giúp đỡ người khác, tại sao phải xếp hàng khi vào khu vui chơi hay quầy thanh toán tiền ở siêu thị, tiền là gì, tại sao phải dùng tiền và tại sao phải trả tiền khi mua hàng,..Sẽ có rất nhiều, rất nhiều câu hỏi vì sao mà con bạn đặt ra khi nghe bạn đọc sách, kể chuyện. Điều đó sẽ giúp con bạn phát triển kỹ năng cuộc sống rất nhiều.

K. Oanh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: ” Tôi nghĩ, để có thể dạy con nhiều kỹ năng, việc đọc sách đóng vai trò quan trọng. Đọc sách không chỉ giúp hình thành thói quen cho con mà còn giúp con hình thành được những kinh nghiệm sống. Mình có mua cho con nhiều quyển sách như ” tại sao chuột típ biếng ăn”, ” tại sao chuột típ không muốn mẹ đi làm”, ” Tại sao gà trống biết gáy”, hay những cuốn dạy kỹ năng cho trẻ như” Tránh xa người lạ”, ” Milu ơi, mình về thôi”,.. Khi mua sách về con rất hứng thú và ngày nào cũng đòi mẹ đọc sách cho nghe. Con thường thích nghe câu chuyện tránh xa người lạ, mỗi khi kể con thường hỏi với tôi rằng: ” Tại sao người lạ lại bắt cóc trẻ con ạ”, ” Người lạ là ai hả mẹ”, ” tại sao người lạ lại đối xử với con như vậy” , ” thấy người lạ thì tránh xa không cho họ đến gần mẹ nhỉ”, có rất nhiều rất nhiều câu hỏi mà con đặt ra mỗi khi tôi đọc xong câu truyện. Tôi nghĩ để có thể bảo vệ con và hình thành cho con những kỹ năng bảo vệ bản thân thông qua những câu chuyện trong sách”.

hinh-thanh-ky-nang-song-cho-con-qua-doc-sach
Đọc sách giúp con hình thành kỹ năng sống tốt hơn

Đọc sách một trong những phương pháp  giúp con hình thành kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.Tại sao vậy, bởi trong qua trình đọc sách con bạn sẽ rút ra được những bài học về cuộc sống cũng như cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ nguy hiểm, cách đối nhân xử thể với người trên. Khi đọc sách giữa bạn và con bạn sẽ diễn ra quá trình trao đổi, qua quá trình trao đổi này sẽ giúp con hình thành kỹ năng hỏi đáp, kỹ năng nói và kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể.  Hơn nữa, đọc sách cũng sẽ giúp con bạn hình thành thói quen đọc sách, thói quen này rất có ích và quan trọng cho sự phát triển và tương lai của con bạn sau này.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề đọc sách – Hình thành kỹ năng sống cho trẻ, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn.

Rate this post