co-nen-di-du-hoc-tu-tuc

Có nên đi du học tự túc?

Hướng nghiệp

Du học là một trong những con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Du học với mong muốn thay đổi vận mệnh , thế nhưng suy nghĩ đó thực là đúng. Có nên đi du học tự túc hay không? du học có thực sự làm thay đổi vận mệnh, tương lai của chúng ta. Đó cũng là vấn đề mà chúng tôi muốn nói đến ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé

Du học tự túc có nên hay không?

Đời sống con người ngày càng có nhiều sự thay đổi, vật chất phần nào trở nên đầy đủ hơn. Bên cạnh những gia đình có điều kiện vẫn tồn tại nhiều gia đình khó khăn. Vì vậy, với những gia đình này họ luôn muốn hướng mình đi con đường tốt hơn bằng du học. Với mong muốn ” đổi đời” không còn nghèo khổ, làm nông như bố mẹ.

Dưới sự tư vấn tận tình của các nhà môi giới tại các trung tâm đại học , cùng với những mời lời chào hấp dẫn trong các chương trình hướng nghiệp cuối lớp 12, đã đưa các em đi đến quyết định từ bỏ đại học, đi theo con đường du học tự túc. Tự túc có nghĩa là bản thân đi du học phải lo từ A đến Z, vừa có thể đi học vừa có thể đi làm với những công việc dễ làm, mức lương cao. Vì vậy, dù có điều kiện kinh tế khó khăn nhưng nhiều gia đình vẫn vay ngân hàng với số tiền vài trăm triệu để con được đi du học.

co-nen-di-du-hoc-tu-tuc
Du học tự túc có nên hay không?

Thế nhưng đời không như là mơ, ai biết trước được chữ ngờ. Cuộc sống nơi đây khiến cho em gặp khá nhiều khó khăn, ngôn ngữ mới, văn hóa mới, ẩm thực mới khiến các em khó hòa nhập. Cô đơn, nhớ nhà, áp lực kiếm tiền khiến các em rơi vào cảnh bế tắc. Đối với nhiều du học sinh , thời gian đầu luôn là thời gian khó khăn nhất với các em, vừa phải thích nghi cuộc sống nơi đây vừa không được đi làm, tiền ra thì nhiều tiền vào thì không, tạo cho các em cảm giác lo lắng. Vù vậy không ít em du học sinh việt trốn đi làm khi qua 3 tháng đầu, thậm chí bỏ học, trốn học ra ngoài đi làm việc . Đối với Nhật Bản, Hàn Quốc , du học sinh không được đi làm thêm vào 6 tháng đầu gây khó khăn cho các em du học sinh tự túc. Các em không chỉ phải kiếm tiền nuôi thân, trả học phí, tiền nhà,..vừa phải tiết kiếm gửi tiền về nhà.

H. Thúy ( Du học sinh ở Hàn Quốc, ở Busan – quê Nghệ An) chia sẻ rằng : ” Du học không giống như bạn nghĩ, cuộc sống khó khăn, nhớ nhà, buồn chán. Chi phí mọi thứ đều đắt đỏ, việc làm ít , lương thấp, điều đó khiến mình khá chán nản và muốn về Việt Nam”.

Cuộc sống khó khăn, áo lực kiếm tiền, việc làm ít , lương thấp là những lý do mà chúng tôi khuyên các em hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định, nên hay không nên du học tự túc. Các em có thể đi du học theo học bổng của trường hay của trung tâm, hoặc gia đình có điều kiện chi trả mọi khoản chi phí cho bạn khi học tập ở nước ngoài. Đó cũng chỉ là ý kiến của chúng tôi, còn toàn quyền vẫn phụ thuộc ở các em.

Du học tự túc – Không phải là tất cả để thay đổi vận mệnh

Du học tự túc, con đường đầy gian nan vất vả, đa số đi du học tự túc chỉ vì có thể kiếm được nhiều tiền. ” Du học chỉ vì không muốn học đại học, du học chỉ vì được sóng ở nước ngoài, được sống môi trường mới. Đối với mình du học tự túc khá khổ cực nhưng mình vẫn thích cuộc sống nơi đây. Trên danh nghĩa đi du học, nhưng thời gian chủ yếu mình tập trung vào làm việc nhiều hơn. Vì vậy , nếu sau này về Việt Nam mình nghĩ cũng không có nhiều cơ hội như mọi người nghĩ” – Đó là chia sẻ của bạn T. Thảo ( 23 tuổi, Nghệ An, hiện là du học sinh sống ở Nhật đã được 4 năm)

co-nen-di-du-hoc-tu-tuc
Đa số du học sinh tự túc đều vừa phải đi học vừa đi làm

Bạn Thùy ( 23 tuổi, Nghệ An hiện là du học sinh tại Nhật) nói rằng : ” Sau khi tốt nghiệp ra trường, chuyên ngành ngôn ngữ Anh, thế nhưng mình quyết định du học. Ra trường, về quê khó tìm kiếm việc làm, nếu có công việc lương thấp nhiều nhất cũng chỉ là 3 triệu.  Vì vậy mình quyết định đi du học với mục đích kiếm tiền, còn tương lai sau này thế nào mình chưa biết được. Mình chỉ mong muốn sang bên kia mình sẽ kiếm được một khoản tiền kha khá, để sau khi về Việt Nam mình có thể làm được gì đó”.

Đa số các bạn đều chọn du học tự túc, chỉ vì kiếm tiền còn tương lại sau này chưa ai biết được. Các bạn chỉ biết hiện tại có thể kiếm tiền một tháng vài chục triệu. Với số tiền này các bạn sẽ gửi về nhà trả nợ vừa tích góp vốn cho sau này. Du học tự túc nhưng một ván bài đen trắng, may mắn thì kiếm được tiền gửi về nhà, không tốt thì không kiếm được tiền. Vì vậy, chúng tôi mới nói: Du học tự túc – Không phái tất cả đều có thể thay đổi vận mệnh. Du học chỉ là bước trải nghiệm mới để cho các bạn sau này xây dựng sự nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ cũng như ý kiến của chúng tôi về vấn đề du học tự túc, nên hay không nên? bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích, trước khi đưa ra lựa chọn cho bản thân.

Rate this post