nan-that-nghiep-hoc-sinh-sinh-vien-nen-hoc-nganh-gi

Nạn thất nghiệp – Học sinh, sinh viên nên học ngành gì?

Tin tức

Đứng trước tình trạng thất nghiệp, nhiều học sinh, sinh đã lo lắng không biết nên học ngành gì. Có nên học đại học hay không? học đại học ra trường có xin được việc,…đó là những điều mà các em học sinh, sinh viên quan tâm nhất hiện nay. Vậy học sinh , sinh viên nên học ngành gì ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nạn thất nghiệp sau khi ra trường

Nạn thất nghiệp trở thành nỗi lo của nhiều em học sinh, sinh viên . Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thất nghiệp nhiều như vậy? Hãy cùng triannguoithay tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Hiện nay, nước ta có rất nhiều trường đào tạo Cao đẳng, Đại học  (khoảng 500 trường đại học, cao đẳng). Điều kiện xét tuyển dễ dàng, số lượng sinh viên học đại học tăng lên nhanh qua các năm. Số sinh viên tốt nghiệp ra trường mỗi năm cao. Kết hợp với xét tuyển dễ dàng dẫn đến chất lượng đầu vào thấp. Đó cũng chính là trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp như hiện nay.

nan-that-nghiep-hoc-sinh-sinh-vien-nen-hoc-nganh-gi
Sinh viên tốt nghiệp ra trường tăng vọt qua các năm

Nguồn nhân lực đào tạo có chất lượng thấp, không đáp ứng được yêu cầu công việc. Vì vậy, nhiều sinh viên sau khi ra trường không có khả năng xin được việc , bởi trình độ năng lực bản thân không đủ, không có khả năng làm việc tại các vị trí, công việc mà các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng. Đó cũng là lý do tại sao, nhiều em sinh viên sau khi ra trường xin việc đều bị từ chối.

Nạn thất nghiệp cũng bắt nguồn từ vấn đề việc làm khó khăn, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cắt giảm nguồn nhân lực. Do công ty, doanh nghiệp phá sản , phải đóng cửa, hay kinh tế gặp khó khăn buộc người lao động phải nghỉ làm. Một trong những ngành đứng trước tình trạng thất nghiệp đó là ngành sư phạm, với quy chế sẽ thực hiện tinh giảm biên chế 10%, khiến nhiều giáo viên đứng trước tình trạng mất việc.

Đứng trước tình trạng việc làm khó khăn, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tăng vọt, chất lượng nguồn nhân lực thấp, đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp tràn lan như hiện nay. Nhiều  bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường trở về nhà làm ruộng với cha mẹ. Vậy có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sa nhé.

Sinh viên nên học ngành gì tránh thất nghiệp sau khi ra trường

Ngành học là một trong những yếu tố quyết định đến việc bạn có dễ dàng tìm được việc làm và công việc phù hợp với bản thân hay không. Vì vậy, đừng vì cái tiếng học đại học mà ” bừa ” chọn một trường để học. Hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu nhân lực của từng ngành và nhu cầu học của bản thân rồi hãy quyết định mình nên học hay không.

nan-that-nghiep-hoc-sinh-sinh-vien-nen-hoc-nganh-gi
Ngành dược- Một trong những ngành đáng học nhất hiện nay

Năng lực bản thân không đủ thì hãy cân nhắc bản thân các trường  học dạy nghề, thời gian ít, được dạy thực tế và làm việc thực tế. Vì vậy, cơ hội việc làm sẽ cao hơn , hơn nữa học nghề cơ hội tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn nhiều. Thời đại ngày nay, người tuyển dụng luôn chú trọng đến năng lực , bạn có khả năng làm được việc hay không , nhà tuyển dụng sẽ không quan trọng đến bạn cấp là gì. Dù bạnh có bằng giỏi hay khá ,  trung bình không trọng, quan trọng là bạn làm được việc hay không.

Một trong những ngành học có triển vọng như Y Học, Báo chí- Truyền thông, Marketing online, công nghệ thông tin,du lịch, ngôn ngữ Anh,  quản trị kinh doanh,.. Hãy học đại học khi bản thân có đủ thực sự. Hãy chọn cho mình trường học uy tín, chất lượng, nếu không có năng lực, đừng cố ép bản thân vào đại học . Hãy mở ra cho mình một con đường khác như học nghề, học nghề giúp bạn đễ dàng tìm kiếm việc làm cũng như có khả năng làm việc tốt.

Trên đây là một chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thất nghiệp – sinh viên nên học trường gì. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo , mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Rate this post