thay-huyen-dieu(

Tiểu sử sư Thầy Huyền Diệu là ai?

Tin tức

Thầy Huyền Diệu hay còn gọi là hòa thượng, sư thầy Thích Huyền Diệu không còn xa lạ trong giới Tăng lữ hiện nay, Thầy đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng Thích Huyền Diệu có tục danh là Lâm Trung Quốc, sinh năm 1946, tại Ba Tri, thuộc tỉnh Bến Tre. Thầy được rất nhiều người biết tới, có công xây dựng ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự trên xứ người.

Thầy Huyền Diệu sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Bến Tre, là nạn nhân chịu nhiều đau khổ của bệnh tật, đói nghèo, chiến tranh. Năm 8 tuổi thầy Huyền Diệu được trưởng lão Hòa thượng Thích Hoằng Nhơn ở chùa Mai Sơn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang cứu giúp. Thầy Thích Huyền Diệu đã xuất gia tu học ở ngôi chùa vùng Bảy Núi, giáp biên giới Việt Nam – Campuchia. Đây chính là cơ duyên đã giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời của thầy Thích Huyền Diệu về sau này.

thay-huyen-dieu
Thầy Huyền Diệu có nhiều đóng góp to lớn cho nền Phật giáo Việt Nam

Xem thêm: Thầy Đặng Trần Tùng – người Việt Nam đầu tiên 5 lần đạt 9.0 IELTS

Mục Lục

Quá trình hoạt động và đạo nghiệp của thầy Thích Huyền Diệu

Năm 1969, khi thầy vẫn còn đang là sinh viên theo học tại Đại học Nantes và Sorbonne của Pháp. Thầy Huyền Diệu đến Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ quỳ dưới Kim Cang tọa dâng niềm xúc động với Phật pháp. Chứng kiến các ngôi chùa của các nước hiện hữu trên thánh địa Phật giáo, thầy không khỏi chạnh lòng vì nơi đây không có bóng dáng của ngôi chùa quê hương mình. Thầy đã dành dụm từng đồng tiền đi dạy học và nhận được sự hỗ trợ của nhiều người, thầy mua miếng đất 450m2, dần dần tích tiểu thành đại, diện tích hiện tại của ngôi chùa Việt đầu tiên ở Ấn Độ đã lên đến 30.000 m2. Thầy Thích Huyền Diệu là người nước ngoài đầu tiên được phép cấp đất xây chùa tại thánh địa Phật giáo.

Năm 1993, vua Nepal đã đặc biệt đưa thầy xuống tận vùng Lumbini để chọn đất nhằm xây nên ngôi chùa thứ 2. Thầy Huyền Diệu đã tự tay đúc móng làm chùa, bẻ sắt rồi tự tay trồng những bông sen, bông súng, sắm những vật dụng sinh hoạt trong chùa. Chùa An Việt Nam Phật Quốc Tự giản dị, đơn sơ chính là linh hồn của cuộc đời thầy. Chùa An Việt Nam Phật Quốc Tự nằm giữa muôn vàn kiến trúc chùa chiền khác nhau tại thánh địa Lumbini.

Năm 2002, tại Nepal diễn ra vụ thảm sát hoàng gia, thầy Thích Huyền Diệu đã làm nên một việc cao cả nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.

thay-huyen-dieu
 Thầy Thích Huyền Diệu từng được Nepal đề cử giải Nobel Hòa bình

Xem thêm: Thầy Lý Phước Lộc là ai?

Năm 2005, Thầy Thích Huyền Diệu đã gửi thư cho nhà Vua Nepal cùng ban lãnh đạo các đảng phái chính trị đề nghị kiến lập hòa bình cho đất nước Nepal. Lá thư tâm huyết của Thầy Thích Huyền Diệu đã có tiếng vang rất lớn trong dư luận. Nội dung thư đã giúp hình ảnh của Việt Nam được đề cao trong giới Phật giáo quốc tế.

Sau khi cuộc nội chiến ở Nepal kết thúc, thầy Huyền Diệu đã được quốc gia này đề cử nhận giải Nobel vì Hòa bình. Tuy nhiên thầy đã từ chối vì mong muốn được an bình, có thể góp phần xây dựng và giới thiệu cho bạn bè gần xa biết tới ngôi chùa của người Việt Nam trên đất Phật nhiều hơn.

Chức vụ, thành tựu mà thầy Thích Huyền Diệu đạt được

  • Nguyên chủ nhiệm tờ Nhật báo Gió Nam
  • Tiến sĩ khoa thần học tại Đại học Sorbonne, Pháp.
  • Trụ trì Việt Nam Phật Quốc tự, Ấn Độ.
  • Khai sơn và trụ trì Việt Nam Phật Quốc tự, Lumbini, Nepal
  • Từng được Nepal đề cử giải Nobel Hòa bình
  • Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo quốc tế Lâm Tỳ Ni.
  • Người khởi xướng và kêu gọi cộng đồng Phật giáo thế giới, các thành tích Phật giáo tại Nepal và Ấn Độ.
  • Là người có công đầu trong việc thuyết phục phe du kích quân Maoist và chính phủ đàm phán, ký kết hiệp ước hòa bình, chấm dứt ngay cuộc nội chiến kéo dài 10 năm.
Rate this post