Các ý kiến đóng góp giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục?

Tin tức

Từ trước đến nay lĩnh vực giáo dục luôn được nhà nước và ban ngành quan tâm sát sao. Một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục đó là đội ngũ giáo viên. Vậy giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục?

Mục Lục

1. Giáo viên cần thực hiện song song 2 nhiệm vụ: giáo dục và giáo dưỡng

Tức là ngoài việc đảm bảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm, thì giáo viên cần cải tạo xã hội và phát triển toàn diện học sinh bằng năng lực tư duy và năng lực hành động trên những luận cứ khoa học và nhân văn.

Trên lớp giáo viên chịu trách nhiệm trang bị kiến thức, phương pháp để học sinh không ngừng phát triển nhận thức trí, trí tuệ và thế giới quan xung quanh.

Song song với việc học tập, giáo viên cần tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu trong đời sống lớp học, nhà trường và trong cộng đồng để xây dựng sức khỏe thể chất và tinh thần, những xúc cảm và kỹ năng cần thiết, cơ bản cho nhân sinh quan và thế giới quan.

Giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục
Giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục

Xem thêm: Giáo viên hữu cơ là gì? Yêu cầu khi tuyển dụng giáo viên cơ hữu

2. Giáo viên là người lao động sáng tạo, xây dựng những kiến thức mới 

Bên cạnh việc giảng dạy những kiến thức cơ bản, giáo viên cần tích cực lao động, xây dựng các kiến thức mới về nghề trên cơ sở quan sát, phân tích, suy ngẫm và tổng kết những kinh nghiệm từ thực tiễn giáo dục và hoạt động nghề nghiệp của bản thân và tập thể sư phạm của nhà trường.

3. Giáo viên tích cực áp dụng công nghệ vào trong quá trình giảng dạy

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi công việc đều được công nghệ hóa trong có công nghệ thông tin hỗ trợ cho việc giảng dạy cực kỳ hữu ích và hiệu quả.

Giáo viên cần phải là người áp dụng công nghệ thông tin đối với mỗi bài giảng của mình, vừa đảm bảo được việc truyền tải kiến thức trên lớp, vừa giúp các em học sinh, sinh viên tiếp cận với công nghệ khoa học của thế giới. Đồng thời, giúp bài học trở nên sinh động và khả năng ghi nhớ của các em tốt hơn.

giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục
Giáo viên cần làm gì để nâng cao chất lượng giáo dục

Click ngay: Đôi nét về giáo viên quản nhiệm, giáo viên quản nhiệm là làm gì? 

Do đó, để trở thành những nhà giáo tâm huyết, luôn mong muốn nền giáo dục nước nhà được đổi mới, thì các giáo viên hãy thích nghi với việc đưa công nghệ vào trong các giờ học.

4. Giáo viên giảm thiểu việc giao bài tập về nhà

Bài tập về nhà là hình thức để học sinh tự mình củng cố kiến thức đã được học trên lớp. Tuy nhiên, nhiều giáo viên tạo áp lực cho học sinh sinh viên thông qua việc làm bài tập về nhà, tạo tâm lý hoảng sợ cho các em.

Giáo viên cần tích cực sáng tạo và thay đổi hình thức giao bài tập về nhà trở nên thú vị và hấp dẫn để các em không cảm thấy nặng nề để học tập trên lớp hào hứng vui vẻ hơn.

Giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục
Giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục

5. Giáo viên là cầu nối giữa bố mẹ và học sinh

Bên cạnh việc giáo dục con cái tại gia đình, thì thầy cô ở trường giống như người cha, người mẹ thứ hai của các em. Không chỉ quan tâm đến việc học tập, mà mỗi thầy cô cũng cần nâng cao kỹ năng để có thể nắm bắt tâm sinh lý, kỹ năng giải quyết vấn đề, quan tâm học sinh của mình đúng cách để có thể hỗ trợ học sinh đúng lúc và kịp thời.

Quan tâm và động viên học sinh sinh viên của mình để tạo nên sự kết nối gần gũi. Cũng bởi có những vấn đề trong độ tuổi phát triển tâm sinh lý, các em ngại chia sẻ với bố mẹ mà rất cần thầy cô lắng nghe và đưa ra lời khuyên. Trong vấn đề này, thầy cô cũng cần là người tinh tế và khéo léo.

Giáo viên cần làm gì để đổi mới giáo dục? Trên đây là một số ý kiến tham khảo, hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post