thầy Minh Niệm

Tìm hiểu về cuộc đời và con đường tu hành của thầy Minh Niệm

Tin tức

Thầy Thích Minh Niệm là một nhà sư được nhiều phật tử biết đến qua những bài giảng về đời và đạo, hay các buổi thuyết pháp và hướng dẫn tu tập thiền vô cùng gần gũi. Hãy tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và con đường tu hành của thầy Minh Niệm trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Thầy Minh Niệm là ai?

Nhà sư Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975. Trong suốt quãng thời gian niên thiếu và trưởng thành, thầy Minh Niệm sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Vào năm 1992, ngay sau khi tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông, Lê Quốc Triều đã xuất gia tu tập và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP.HCM), lấy pháp danh là Minh Niệm. Tại đây, thầy đã được thọ giáo nhiều kiến thức sâu rộng của tư tưởng Phật Giáo Đại Thừa.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, khi cả cha và mẹ đều mất do tai nạn giao thông, nhà sư Minh Niệm đã hoàn toàn gục ngã, đau đớn và nhận thấy bản thân mình dù qua tu thân học đạo nhưng lại chưa thực sự bước vào con đường chuyển hóa. Nhận thức này đã được thầy nhắc lại nhiều lần trong các buổi thuyết giảng Phật pháp về sau để các Phật tử hiểu được hành trình vượt qua khổ đau, trước hết là cần thực sự đối diện với nó.

Sau khi đối diện với nỗi đau mất mát to lớn nhất của đời người, thầy Minh Niệm quyết định đến với thiền. Thầy đã tiếp cận với thiền từ những bài học cơ bản nhất về Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng chính là thời điểm thầy Minh Niệm cảm thấy bản thân mình như đang sống dậy từng ngày và bắt đầu những tháng ngày của một người tu hành đích thực.

thầy Minh NiệmTìm hiểu về cuộc đời và con đường tu hành của thầy Minh Niệm

Xem thêm: Giáo viên thỉnh giảng là gì? Những yêu cầu đối với giáo viên thỉnh giảng

Những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp tu hành của thầy Minh Niệm

Đến năm 2001, khi 26 tuổi, sư thầy Thích Minh Niệm có cơ hội đến Làng Mai – một môi trường hành thiền lý tưởng mà thầy đã từng mơ ước. Tại đây, thầy Minh Niệm may mắn được thọ giáo trực tiếp với Thiền sư Thích Nhất Hạnh – một nhà sư có ảnh hưởng lớn đến Phật Giáo trên toàn thế giới, thông qua việc chính thức bước vào tân tu giới bản của người xuất gia tu hành (Pratimoksha). Đây được xem là một dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời tu hành của nhà sư Minh Niệm.

Năm sư thầy Minh Niệm 30 tuổi, khi đang tìm kiếm những tinh yếu của dòng thiền Vipassana nguyên thủy, cơ duyên đã giúp thầy được gặp gỡ trực tiếp với Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii (Mỹ). Đây là thời điểm nhà sư Minh Niệm thực sự chạm tới năng lực chánh niệm và xây dựng được khả năng quan sát, đối diện, thường trực với chính phiền não của bản thân. Chính cuộc hạnh ngộ này đã góp một phần rất lớn tới quyết định thầy sẽ lui về ở ẩn tại nơi thâm sơn, tiếp tục con đường hành thiền, chạm trán, đối diện với phiền não, khổ đau của mình trong 3 năm sau đó. Dù chỉ khoảng hơn 3 tháng được thọ giáo với vị Thiền sư nổi tiếng ở Hawaii nhưng thầy Minh Niệm đã đã có nhiều bài học rất chân quý.

Đến năm 2008, sau khi kết thúc quãng thời gian tu tập nơi thâm sơn, thiền sư Minh Niệm đã quyết định tìm tới những trung tâm thiền tập tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ nhằm kiểm chứng công phu tu tập của bản thân. Quãng thời gian này, nhà sư vừa thực hiện công tác chia sẻ kinh nghiệm thiền tập, vừa áp dụng phương pháp tâm lý trị liệu bằng ngôn từ hiện đại để đại đa số Phật tử cảm thấy dễ hiểu hơn. Đây chính là một nét độc đáo trong cách truyền đạt tư tưởng Phật giáo của thầy Minh Niệm so với các nhà sư thường truyền đạt Phật giáo bằng ngôn ngữ tôn giáo cổ điển, có thể khiến nhiều người khó tiếp cận nếu chưa từng tìm hiểu.

Từ năm 2011 đến 2014, để thêm hiểu mình và hiểu đời cũng như thực hành thực hành thiền sâu sắc hơn, thầy Minh Niệm đã thực hiện chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang của Mỹ. Trong hành trình này, thầy đã dành thời gian để trải nghiệm cuộc sống ở những nơi hoang vu, hẻo lánh, hoặc có khi thầy sống và làm thiện nguyện ở các nông trại trồng hoa màu.

Mặc dù chuyến đi gặp nhiều vất vả và đối diện với nhiều hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thậm chí suýt mất mạng tới 6 lần nhưng thầy coi đó chính là liều thuốc mạnh mẽ cho ý chí của mình. Thầy còn không ngần ngại cho rằng đó là quãng thời gian đáng quý và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tu tập của mình.

Vào năm 2015, sau khi trở về nước, thầy Minh Niệm đã sáng lập ra Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống Bản Hoa Anh Đào tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đây chính là địa chỉ để nhiều phật tử tìm đến khi muốn chữa lành những vết thương trong tâm hồn và cũng là nơi huấn luyện cho những chuyên gia về tâm lý trị liệu chuyên phục vụ cộng đồng.

Hiện nay, mặc dù thầy Minh Niệm định cư ở Mỹ nhưng thầy rất nổi tiếng và được nhiều độc giả, phật tử yêu mến qua những bài giảng, cuốn sách hay các buổi pháp thoại được đăng tải trên những phương tiện truyền thông đại chúng như tivi, youtube, báo chí Phật giáo… Với phong thái đĩnh đạc, giọng nói từ tốn cùng vốn kiến thức sâu rộng về đạo Phật, những bài giảng của thầy Minh Niệm đã giúp ích cho nhiều phật tử trên hành trình chữa lành của mình, có những biến chuyển tích cực cả trong suy nghĩ và đời sống. 

thầy Minh NiệmTìm hiểu về cuộc đời và con đường tu hành của thầy Minh Niệm

Xem thêm: Tổng hợp những câu đối hay và ý nghĩa nhất

Khái quát nội dung cuốn sách “Hiểu về trái tim”

Vào năm 2011, thầy Minh Niệm đã cho xuất bản tác phẩm đầu tay “Hiểu về trái tim”. Cuốn sách này không hoàn toàn thuyết giảng về Phật pháp, mà là một tác phẩm đề cập tới những vấn đề rất đời, với nhiều ưu tư mà nhân sinh ít nhiều ai cũng từng trải qua. Tác phẩm truyền đạt những suy ngẫm, lý giải về  tình yêu, hạnh phúc, khổ đau, cô đơn, tuyệt vọng, yếu đuối, biếng lười… đủ những hỉ – nộ – ái – ố của đời người dưới góc nhìn của một người tu hành. Bằng cách lý giải dễ hiểu và hành văn gần gũi mà người đọc khi đối diện với những vấn đề này đều cảm thấy như được “gỡ nút thắt”, biết cách chấp nhận để thấy mọi sự việc nhẹ nhàng hơn.

Cuốn sách gồm 50 bài viết trình bày theo 50 chủ đề tâm lý như: hạnh phúc, khổ đau, tình yêu, ích kỷ,  tức giận, ghen tuông, tham vọng, nghi ngờ, thành thật, lo lắng, do dự, buông xả, lắng nghe, bình yên, thảnh thơi, cô đơn… Các nội dung đều được trình bày theo lối hành văn, ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vô cùng sâu sắc và thực tế, đúng như phong cách của thầy Minh Niệm từ trước tới nay.

Có thể nói, cuốn sách “Hiểu về trái tim” như một dòng suối mát lành, mang đến nguồn năng lượng an yên, đưa người đọc hướng về trái tim của mình và xa hơn là lắng nghe để thấu hiểu bản thân. Khi hiểu được trái tim của mình thì con người sẽ dễ dàng hơn khi muốn hiểu và yêu thương người khác.

Tác phẩm này đã dành được rất nhiều sự yêu mến của độc giả và còn được bình chọn là “Cuốn sách được yêu thích nhất năm 2013” do Fahasa tổ chức. Không chỉ vậy, cuốn sách cũng gây ấn tượng vì được in lần đầu với số lượng kỷ lục 100.000 bản, được xuất bản nhiều lần và từng lọt vào top những đầu sách bán chạy nhất trong nước. Ngoài ra, sách còn được nhà xuất bản Brain Works Asia (Nhật Bản) mua lại bản quyền và được bán trên Amazon với tựa đề tiếng Anh là “Understanding the Heart – The Art of living in Happiness”.

Năm 2016, thầy Minh Niệm tiếp tục cho ra đời cuốn sách thứ hai mang tựa đề “Làm như chơi”. Tiếp nối những thành công của cuốn “Hiểu về trái tim”, tác phẩm này cũng sử dụng một lối hành văn súc tích, ngắn gọn và dung dị phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Cuốn sách “Làm như chơi” cũng được nhiều độc giả trẻ đang trên con đường tu thân, làm quen với thiền và tìm hiểu về Phật giáo rất yêu thích.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc biết được thầy Minh Niệm là ai và nắm được tiểu sử, cũng như con đường tu hành của thầy.

Tổng hợp

Rate this post