tuong-lai-nganh-phuc-hoi-chuc-nang

Tìm hiểu tương lai ngành Phục hồi chức năng tại Việt Nam

Học đường

Trong những năm gần đây số lượng các thí sinh quan tâm và lựa chọn theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Hãy cùng tìm hiểu tương lai ngành Phục hồi chức năng ở bên dưới bài viết để có thêm nhiều thông tin về ngành nghề.

Mục Lục

Giới thiệu tổng quan về ngành Phục hồi chức năng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ngành Phục hồi chức năng là những biện pháp Y học, kinh tế, xã hội, giáo dục hướng nghiệp. Những Kỹ thuật phục hồi chức năng sẽ giảm thiểu được tác động của giảm chức năng, khuyết tật từ đó đảm bảo cho người bệnh có cơ hội hòa nhập với xã hội tham gia đầy đủ những hoạt động của xã hội.

Có thể thấy rằng ngành Phục hồi chức năng sẽ là một bộ phận có vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành Phục hồi chức năng bằng việc dùng các kỹ thuật đa dạng và sẽ được đánh giá cao.

Trong ngành Phục hồi chức năng có bao  gồm những lĩnh vực như: Vật lý trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, công nghệ dụng cụ trợ giúp tất cả đều nhằm mục đích chăm sóc và hồi phục sức khỏe cho người bệnh. Đặc điểm của ngành là điều trị cho bệnh nhân không cần dùng đến thuốc chỉ sử dụng đến những liệu pháp trị liệu tự nhiên như bấm huyệt, xoa bóp, vận động thể dục thể thao, siêu âm, dùng tia hồng ngoại…

Phục hồi chức năng là ngành học giàu tính nhân văn để có thể giúp ích cho đời sống, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

tuong-lai-nganh-phuc-hoi-chuc-nang1
Ngành Phục hồi chức năng đang dần khẳng định được vai trò và vị thế trong hệ thống Y tế

Tương lai ngành Phục hồi chức năng 

Trên thực tế hiện nay ngành Phục hồi chức năng đã mang đến rất nhiều thành tựu tích cực cho việc điều trị, hồi phục sức khỏe của người bệnh, đối  với những trường hợp bị các khiếm khuyết về chức năng thần kinh, vận động lạc quan hơn với xã hội.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã có thống kê chỉ ra rằng trên toàn thế giới thì Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp thuộc top đầu tiên.

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2021, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Phần lớn đều do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc do mắc các bệnh lý liên quan đến thoái hoạt cột sống, tai biến mạch máu não… Ngoài ra thì Việt Nam đang dần rơi vào tình trạng già hóa dân số.

Chính vì vậy số ca bệnh liên quan đến tình trạng suy giảm, mất chức năng hoạt động của cơ thể, như liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, liệt chi, suy giảm trí nhớ, thoái hóa cột sống…  ngày càng nhiều.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ có vai trò giúp cho đối tượng người bệnh phục hồi sức khoẻ sau điều trị, đồng thời giúp họ lấy lại chức năng cho người khuyết tật để thực hiện được những hoạt động thường ngày, tham gia vào những hoạt động xã hội.

Để đáp ứng được nhu cầu về ngành Phục hồi chức năng đó mà ngày càng có nhiều các khoa Phục hồi chức năng tại các bệnh viện công lập và tư nhân được xây dựng và phát triển. Đến năm 2021 có khoảng 45/63 tỉnh có bệnh viện PHCN, tất cả những bệnh viện Đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa Phục hồi chức năng trong bệnh viện. Ở những đơn vị, cơ sở y tế này luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Ước tính cả nước hiện nay thiếu hụt đến khoảng 10.000 các kỹ thuật viên ngành Phục hồi chức năng như vậy sẽ gặp khó khăn nhiều trong việc gặp các vấn đề về việc tiếp cận đến các dịch vụ của ngành Phục hồi chức năng.

Với tương lai đầy phát triển của ngành Phục hồi chức năng sẽ là cơ hội việc làm cho những thí sinh đã đang và sẽ lựa chọn theo học ngành này.

tuong-lai-nganh-phuc-hoi-chuc-nang2
Phục chức năng giúp người bệnh khôi phục các chức năng bình thường của cơ thể

>> Tìm hiểu thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng năm 2023

Các trường đào tạo ngành Phục hồi chức uy tín

Yêu cầu cấp thiết đặt ra để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành Phục hồi chức năng là những trường Đại học, Cao đẳng tập trung tuyển sinh và đào tạo ra các cử nhân ngành này trong tương lai,

Do đặc thù của ngành Phục hồi chức năng có liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nên sinh viên cần được tập trung đào tạo chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng ngành nghề.

Hiện nay cũng có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng có tuyển sinh và đào tạo ngành Phục hồi chức năng.

Một số các trường Đại học tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng:

 • Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Trường Đại học Trà Vinh
 • Trường Đại học Y tế công cộng
 • Trường Đại học Phenikaa
 • Trường Đại học Y dược TPHCM
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Một số các trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng:

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Trường Cao đẳng Bách Việt;
 •  Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đức;
 •  Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II;

Thế mạnh của mỗi trường sẽ khác nhau tùy vào từng sở thích, điều kiện của từng thí sinh mà sẽ đưa ra lựa chọn học tại cơ sở Phục hồi chức năng phù hợp.

Nếu thí sinh đang băn khoăn lựa chọn một địa chỉ học tập ngành Phục hồi chức năng uy tín, chất lượng cao, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, chương trình đào tạo chú trong thực hành, môi trường học tập chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên chất lượng… thì lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là lựa chọn rất đáng để theo học, gửi gắm đam mê.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về tương lai ngành Phục hồi chức năng từ đó các thí sinh chuẩn bị đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2023.

Rate this post