dieu-duong-co-the-hoc-len-bac-si-khong

Cử nhân điều dưỡng có học lên bác sĩ được không?

Tin tức

Có nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng sẽ muốn tiếp tục học liên thông lên cao hơn để nâng cao trình độ chuyên môn, bằng cấp của mình. Vậy cử nhân cao đẳng điều dường có học lên bác sĩ không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp cho thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Mục Lục

Điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? 

Điều dưỡng là ngành nghề  được nhiều các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn theo học bởi cơ hội làm việc lớn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng sẽ có rất nhều bạn mong muốn học nâng cao bằng cấp lên bác sĩ.

Vậy học ngành Điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? Câu trả lời là có, dù bạn học ngành điều dưỡng chính quy hoặc liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, văn bằng 2 ngành điều dưỡng thì sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có cơ hội học lên bác sĩ nếu đam mê theo học.

Nhưng để học lên cao nâng cao trình độ chuyên môn thí thí sinh sẽ cần trải qua lộ trình học nghiêm ngặt. Trường hợp bạn là điều dưỡng viên hệ Đại học hay cao đẳng thì nếu muốn chuyển đổi thành bác sĩ thì đều trải qua khóa học bao gồm:

Ban đầu cần học chuyển đổi từ điều dưỡng sang y đa khoa. Tiếp đến mới tiếp tục học liên thông từ y sĩ đa khoa lên bác sĩ.

Tiếp theo quá trình học kéo dài sẽ tốn thêm nhiều thời gian hơn các đồng nghiệp, điều dưỡng viên có thể đi làm với vai trò của một bác sĩ, như vậy công việc sẽ mở rộng hơn rất nhiều. Đây chính là bước đệm để bạn có nhiều kiến thức cơ bản của ngành y sĩ đa khoa, giúp bạn làm quen hơn với chương trình của đại học ngành y khoa.

Đây không phải là toàn bộ kiến thức mới nhưng sẽ bao gồm các kiến thức y khoa trong ngành điều dưỡng bởi vậy  bạn không nên quá lo lắng. Kết thúc khóa học chuyển đổi thì chuyển sang quá trình thứ hai đó là học liên thông lên Đại học.

Điều kiện quan trọng nhất để theo học lên bác sĩ thì bạn cần phải là đối tượng đã tốt nghiệp ngành điều dưỡng. Chỉ cần thí sinh có bằng điều dưỡng và không phân biệt học hệ chính quy, liên thông cao đẳng điều dưỡng hay học văn bằng  2 đều học lên bác sĩ đều được.

Chính vì vậy nếu bạn không tốt nghiệp từ ngành điều dưỡng mà là một ngành khác thì cũng không nên quá lo lắng bởi có nhiều cơ hội hơn trong việc  trở thành bác sĩ vì hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh liên thông trái ngành.

Thời gian để học chuyển đổi từ điều dưỡng sang bác sĩ

Căn cứ theo quy định Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đào tạo thì những người muốn học thêm bằng bác sĩ thì cần phải mất khoảng thời gian 6 năm. Còn đối với các hệ liên thông thì cần thời gian đào tạo trong khoảng 6 năm.

Khi học liên thông thì yêu cầu người học cần phải có bằng y sĩ đa khoa. Người có bằng điều dưỡng thì sẽ cần thực hiện chuyển đổi.  Có bằng trung cấp y sĩ đa khoa thì có thể tiếp tục học lên trong thời gian đào tạo chuyển đổi từ điều dưỡng viên lên bác sĩ y khoa là 12 tháng.

Trong khi đó thời gian đào tạo một bác sĩ y khoa lên bác  sĩ sẽ mất khoảng 4 năm.

  • Giai đoạn học 1: Người học sẽ mất 1 năm để học chuyển đổi từ bằng điều dưỡng sang ngành y sĩ đa khoa. Nhưng chương trình học không quá nặng với các môn học trùng ngành y sĩ đa khoa những người sử hữu bằng điều dưỡng sẽ được chuyển toàn bộ điểm của các môn học này sang.

Chính điều này giúp cho quá trình học được thuận lợi hơn khi người học chỉ phải học một số học phần, môn học bổ sung chuyên ngành y sĩ đa khoa. Như vậy thời gian đào tạo của đối tượng này sẽ được rút gọn còn 1 năm và có lợi hơn các đối tượng mới tốt nghiệp THPT sẽ cần đào tạo trong thời gian 2 năm.

  • Giai đoạn học 2: Khi đã học xong quá trình chuyển đổi thì bạn có thể học liên thông lên hệ đại học. Mất khoảng 4 năm để học. Khi chuyển đổi sang ngành y sĩ đa khoa sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức cơ bản của ngành y sĩ.

Sau quá trình hoàn thành khóa học thì bạn sẽ có đủ trình độ chuyên môn để trở thành bác sĩ. Sau đó  bạn sẽ làm việc tại những bệnh viên trung ương, các cơ sở y tế cá nhân hoặc cơ sở y tế địa phương.

dieu-duong-hoc-lien-thong-len-bac-si-duoc-khong
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh cao đẳng Điều dưỡng

Học điều dưỡng ở đâu tốt nhất?

Cùng với sự phát triển của khối ngành Y dược hiện nay thì có rất nhiều các trường cao đẳng, đại học đào tạo nhóm ngành điều dưỡng.

Trong những năm gần đây các  thí sinh dành sự quan tâm nhiều đến những trường Cao đẳng bởi phương thức xét  tuyển đơn giản, thời gian đào tạo ngắn, chương trình chú trọng đào tạo.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những ngôi trường đào tạo khối ngành Y Dược, đặc biệt là ngành Điều dưỡng với chất lượng tốt được đánh giá cao bởi cả học viên nơi đây và các chuyên gia giáo dục.

Trường đã có hơn chục năm hình thành và phát triển, kể từ khi được thành lập mỗi năm nhà trường đã đào tạo ra hàng ngàn sinh viên  các chuyên ngành dược, điều dưỡng, hộ sinh, Xét nghiệm y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng hệ chính quy, liên thông và văn bằng 2 ra trường với mức lương khá ổn định.

Thế mạnh của trường nổi bật nhờ vào chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp thì nhà trường cũng luôn tạo cơ hội học tập tốt nhất cho sinh viên bằng cách đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị dạy học, thực hành cho sinh viên,… Theo thống kê số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp tại nhà trường tìm được công việc phù hợp với mức lương ổn định chiếm đến 98%.

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn hoàn toàn có thể học tiếp lên bác sĩ nếu có mong muốn. Để trở thành bác sĩ, bạn cần học chuyển tiếp sang ngành Y sĩ đa khoa và học liên thông tiếp lên Đại học.

Nếu bạn là người có niềm đam mê và yêu thích với ngành Điều dưỡng và muốn học tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có thể tham gia đăng ký xét tuyển bằng các cách như:

  • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở một trong hai cơ sở:

+ Toà nhà PTT, đường số 3, Lô 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

+ Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129, Khu phố 14, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM

  • Cách 2: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua chuyển phát nhanh qua bưu tới một trong hai cơ sở có địa chỉ như trên.
  • Cách 3: Đăng ký dự tuyển online trên website của nhà trường.

Tất cả những thông tin của trang câu chuyện học đường cập nhật mới nhấttrên nhằm giải thích cho thí sinh được hiểu rõ về thắc mắc điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? và những thông tin liên quan đến hệ đào tạo này. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều tin tức hướng nghiệp hữu ích.

Rate this post