Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm

Hướng nghiệp

“Cơ điện tử” là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy bạn có biết Cơ điện tử là gì? và tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm của ngành này ra sao? Hãy đi tìm câu trả lời cho vấn đề này cùng chúng tôi nhé các bạn đọc

Mục Lục

1. Cơ điện tử là gì?

Cơ – Điện tử là ngành khoa học tổng hợp liên ngành của cơ khí chính xác, điện tử, điều khiển và tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm.

Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm

Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm sẽ ra sao

Ngành học về cơ điện tử phổ biến nhất hiện nay chính là kỹ thuật cơ điện tử. Những sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị nhiều kiến thức nền tảng tổng hợp về máy tính, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; kiến thức về cảm biến, robot… Vì là một ngành học yêu cầu tính chính xác tối đa nên yêu cầu sinh viên phải là một người kiên nhẫn, tỉ mỉ và có kỹ năng ứng dụng toán học – vật lý.

2. Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm

Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng của ngành cơ điện vào công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành cơ điện tử hay ngàng kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm

Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện tử có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử, bạn có thể đảm nhận các vị trí:
– Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.
– Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.
– Thăng tiến trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Tương lai của ngành cơ điện tử và cơ hội việc làm?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật cơ điện tử không, ngành Kỹ thuật cơ điện tử xét những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Kỹ thuật cơ điện tử khoảng bao nhiêu, có những trường nào uy tín đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật cơ điện tử và trở thành một kỹ sư cơ điện tử thành công trong tương lai.

Rate this post