Ngành y học cổ truyền ra làm gì? Có tương lai ra sao?

Hướng nghiệp

Cùng với Y học hiện đại, Y học cổ truyền cũng là lĩnh vực đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để tìm hiểu Y học cổ truyền ra làm gì cũng như cơ hội việc làm của ngành như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mục Lục

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là một trong những nghề cao quý, sử dụng phương pháp y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền là điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, và làm cho cơ thể khỏe mạnh dần lên. Việc sử dụng thuốc được điều chế từ thảo dược để trị bệnh cho mọi người nhằm giảm thiểu phản ứng phụ gây ra.

Nhu cầu nhân lực ngành y rất lớn

Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, nghề bác sĩ Y học cổ truyền đang rất thiếu nhân lực, nguồn nhân lực thì thiếu nhưng người ra trường vẫn thất nghiệp do khả năng không đáp ứng được công việc đặt ra vì thế các trường ĐH đào tạo ngành học này cũng cần xem xét và sửa đổi chương trình đào tạo chi sinh viên nếu cần.

Ngành Y học cổ truyền học những gì?

Trong quá trình học ngành Y học cổ truyền, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức đào tạo bài bản về chuẩn đoán bệnh và điều trị bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền.

Những năm gần đây khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng phổ biến

Những năm gần đây khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng phổ biến

Cụ thể thì trong quá trình đào tạo ngành Y học cổ truyền, ngoài những kiến thức lý thuyết và các môn cơ sở của ngành Y Dược, người học sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về ngành Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, Thực vật dược, Dược học cổ truyền, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Dược lâm sàng và Các phương pháp bào chế thuốc y học cổ truyền. Đồng thời sẽ học về Phương pháp xoa bóp, Phương pháp Thủy châm, Châm tê.. cho người bệnh.

Một số tố chất sinh viên cần có khi theo học nghề Y học cổ truyền

– Sự cảm thông và chia sẻ, nhân hậu biết yêu thương người xung quanh.

– Có khả năng giao tiếp tốt, hòa nhã cởi mở.

– Có khả năng tự học, tự nghiên cứu chuyên ngành mình học

– Tính kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ

– Có sức khỏe tốt, có thần kinh vững vàng

– Học tốt môn sinh học, hóa học

Sinh viên theo học cũng được trang bị kiến thức về Y đức nghề nghiệp để hoàn thiện kỹ năng và đạo đức cần thiết, để sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ đáp ứng yêu cầu công việc của bác sĩ Y học cổ truyền.

>>Xem thêm: Học cao đẳng Dược ở TPHCM học những môn gì?

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Các bác sĩ YHCT ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện YHCT, khoa y học cổ truyền của các bệnh viện các tỉnh, huyện, các trung tâm phòng y tế… Nếu bạn đạt kết quả tốt nghiệp loại khá, giỏi sẽ được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy.

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành YHCT còn có cơ hội làm việc ở Viện Y dược học dân tộc và Viện YHCT TP.HCM vì hàng năm  cần phải bổ sung nhân sự mới. Không chỉ là một ngành nghề cao quý, mà ngành y dược cổ truyền còn tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm cực kỳ lớn cho sinh viên ra trường. Ở trong bối cảnh thị trường thuốc tân dược có nhiều vấn đề như hiện nay thì sẽ càng có nhiều người bệnh quay trở lại với các phương pháp điều trị bệnh cổ truyền. Chính vì vậy mà những người học y học cổ truyền có bằng cấp khá giỏi ra trường cũng dễ dàng xin việc hơn.

Bác sĩ y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện, tuyến tỉnh, tuyến huyện, thành phố nhưng hiện nay thì đa phần các Y sĩ Y học cổ truyền thường thích tự mình tạo dựng sự nghiệp của mình bằng việc hành nghề tự do hơn khi mở nhà thuốc đông y và phát triển nó.

Trên đây là những thông tin về Ngành y học cổ truyền ra làm gì? Có tương lai ra sao? Nếu yêu thích ngành này bạn đừng ngần ngại đăng ký học nó vì tương lai thì hình thức chữa bệnh bằng đông y vẫn rất lớn nên cơ hội công việc còn rất tiềm năng. Bài viết hi vọng mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành học y học cổ truyền hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)