Những ngành học dễ thất nghiệp các sĩ tử nên biết

Tin tức

Thất nghiệp nỗi lo ngại của nhiều học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Theo thống kê của bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nước ta có 200.000 cử nhân, thạc sĩ  thất nghiệp. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thất nghiệp do cha mẹ bạn chưa định hướng tốt cho bạn nên học ngành nghề gì. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ nêu ra một số ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao , mà các sĩ tử nên biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua  bài viết dưới đây nhé.

Đứng trước tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường như hiện nay, nhiều người đặt ra câu hỏi là tại thầy hay tại trò. Hay tại nhà trường không có khả năng đào tạo cũng như đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, hay do sinh viên lựa chọn sai nghề và chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Trên thực tế thực tế, thất nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau, do cha mẹ định hướng cho con cái học sai nghề, họ luôn quan điểm cho con học những nghề sau này làm nhà nước. Vừa ổn định, nhàn thân, có lương hưu, định hướng nghề nghiệp còn đang lệch lạc, chưa nắm được nhu cầu lao  động của từng công ty, doanh nghiệp. Vì vậy, để các em có cái nhìn rõ hơn về nghề, hôm nay triannguoithay sẽ giới thiệu đến bạn đọc những ngành học có nguy cơ dễ thất nghiệp nhất.

Ngành sư phạm

nhung-nganh-hoc-de-that-nghiep-cac-si-tu-nen-biet
Sư phạm- nhiều giáo viên đứng trước tình trạng thất nghiệp cao

Hiện nay, ngành sư phạm là một trong những top ngành đứng trước nguy cơ thất  nghiệp nhiều nhất. Bởi ngành sư phạm đang đứng trước tình trạng thừa nguồn nhân lực, bức tranh về nguồn nhân lực ngành sư phạm trở nên ảm đạm, không chỉ 1-2 năm trở lại đây, mà nó đã tồn tại từ những năm trước. Giáo viên đứng trước tình trạng mất việc làm khi có quyết định tinh giảm biên chế 10%.  Khiến cho nhiều giáo viên đang đứng trước bờ vực thất nghiệp.

Không chỉ tinh giảm biên chế, mà nguồn nhân lực ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp, ra trường cũng chiếm tỉ lệ cao, có khoảng 10.000 sinh viên học sư phạm chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, trong khi đó còn khoảng 35.000 giáo viên THPT đang dư thừa. Chính vì vậy, mà trong những năm nay, số thí sinh đăng ký học sư phạm giảm, điểm sản đầu vào của ngành sư phạm của giảm theo. Dẫn đến tình trạng nguồn nhân lực có trình độ thấp, với chất lượng đầu vào như vậy, lấy gì để có những thầy giỏi, cô giáo giỏi dạy cho học sinh.

Tuy số lượng thí sinh đăng ký học sư phạm có có dấu hiệu giảm đáng kể, nhưng hằng năm vẫn có khoảng 4.000 sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường. Và dự tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm không có việc làm ở các bậc học. Chính vì số lượng sinh viên học ngành sư phạm ra trường xin việc quá tải, đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở ngành sư phạm.

Ngành ngân hàng – tài chính

nhung-nganh-hoc-de-that-nghiep-cac-si-tu-nen-biet
Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành ngân hàng lớn đẫn đến tình trạng thất nghiệp cao

Trước kia, ngân hàng – tài chính được xem là một trong những ngành ” hot” được nhiều thí sinh đăng ký và theo học. Nhưng do nước ta rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế kết hợp với tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường ngày càng nhiều. Dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở ngành ngân hàng – tài chính  hàng cao.

Tình trạng sinh viên tốt nghiệp ngân hàng- tài chính ra làm trái ngành chiếm tỉ lệ cao, trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 sinh viên tốt nghiệp ngân hàng thất nghiệp trong tổng số 29.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Với con số này, trong tương lại không xa, ngành ngân hàng- tài chính sẽ là một trong những ngành đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao.

Ngành Kế toán

Những năm trước, ngành kế toán là một trong những ngành ” hot” và được nhiều thí sinh đăng ký, bởi khả năng tìm việc làm ở ngành này cao và mức lương lớn. Thế nhưng, những năm gần đần, ngành kế toán đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao do dư thừa lao động.

Tuy nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán – kiểm toán vẫn còn cao, nhưng do số cử nhân tốt nghiệp ngành kết toán – kiểm toán lớn. Làm cho cung vượt hơn cầu đẫn đến tình trạng thất nghiệp ở ngành này. Một trong những nguyên nhân chủ yếu, là do các trường đào tạo ồ ạt mở thêm ngành dẫn đến tình trạng rên.

Vì vậy, đã có rất nhiều trường hợp sinh viên tốt nghiệp kế toán – kiểm toán ra trường thất nghiệp, phải quay sang  làm các công việc trái ngành như: Thu ngân , bán hàng, làm spa,…

Ngành quản trị kinh doanh

nhung-nganh-hoc-de-that-nghiep-cac-si-tu-nen-biet
Quản trị kinh doanh- Một trong những ngành có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp cao

Ngành Quản trị kinh doanh tuy được xếp vào top những ngành ” hot” nhất hiện nay. Thế nhưng ngành này vẫn đứng trong top những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất . Bởi số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này hằng năm cao là nguyên nhân gây nên tình trạng thất nghiệp cao.

Hằng năm, ngành quản trị kinh doanh luôn đứng đầu về tỉ lệ số lượng sinh viên theo học ngành này, riêng ở Tp.HCM có khoảng 40 trường CĐ_ ĐH đào tạo về ngành quản trị kinh doanh, đồng nghĩa với việc số lượng sinh viên tốt nghiệp hằng năm lớn ( có trên 10.000 sinh viên tốt ngiệp ngành này). Vì cung nhiều hơn cầu, thế nên có nhiều em học sinh , sinh viên sau khi tốt nghiệp đều chuyển hướng sang làm trái ngành . Dù nhu cầu tuyển dụng ngành này luôn đứng top đầu, nhưng số lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cao. Dễ bị từ chối và không biết định hướng lối đi cho bản thân. Vì vậy, sinh viên học chuyên nghành quản trị kinh doanh cũng không thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, không có việc làm.

Ngành xây dựng

nhung-nganh-hoc-de-that-nghiep-cac-si-tu-nen-biet
Các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi kinh nghiệm việc làm, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ngành này

Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư xây dựng cao đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm thấp. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi người ứng tuyển phải có kinh nghiệm ít nhất 1-2 năm trở lên. Với những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì làm sao có thể làm việc và đáp ứng đúng yêu cầu của công ty, doanh nghiệp. Điều đó khiến không ít sinh viên tốt nghiệp kỹ sư xây dựng thất nghiệp.

Chính vì thiếu kinh nghiệm mà hầu hết các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đều khó xin việc làm. Cũng chính vì lý do đó mà ngành kỹ sư xây dựng rơi vào top những ngành khó xin việc nhất.

Anh Nguyễn Mạnh Đàn – Giám đốc công ty thiết kế nội thất CDMax cho biết: “Doanh nghiệp của chúng tôi chuyên về thiết kế kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất cho các công trình. Khách hàng của chúng tôi luôn đòi hỏi rất cao và khắt khe, vì vây việc tuyển dụng nhân sự chúng tôi cũng phải chọn lọc rất là kỹ lưỡng, thí dụ chúng tôi thiết kế kiến trúc một căn nhà phố 4m mặt tiền thì người thực hiện phải là một người có kinh nghiệm lâu lăm trong lĩnh vực và đã từng trải qua các dự án tương tự chứ không thể giao cho người mới vào hoặc ít kinh nghiệm, vì vậy lựa chọn nhân sự thực sự được việc thì tỷ lệ 1/50 là chuyện hết sức bình thường

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề việc làm sau khi ra trường, những ngành học dễ bị thất nghiệp mà bạn nên biết. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Rate this post