Ngành Y dược khối C có theo học được không?

Học đường Tin tức

Hiện nay, ngành Dược là một ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Trong đó, có những thí sinh học khối C muốn theo học ngành này nhưng còn băn khoăn liệu ngành Y dược khối C có theo học được không? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngành Y dược khối C có theo học được không?

Trong những năm trở lại đây, một trong những ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn và được nhiều thí sinh lựa chọn theo học chính là ngành Y dược.

Trước kia, các trường Đại học và Cao đẳng thường chỉ xét tuyển ngành Y dược bằng khối A và B. Do vậy, các thí sinh cần học tốt các môn trong 2 tổ hợp khối này như: Hóa học, Toán học, Vật lý thì mới có khả năng theo đuổi ngành học mơ ước.

Ngành Y dược khối C có theo học được không?
Ngành Y dược khối C có theo học được không?

Tuy nhiên từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi về phương án tuyển sinh. Qua đó, các trường có thể mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển bên cạnh những tổ hợp, khối thi truyền thống. Điều này đã giúp các thí sinh lựa chọn được những tổ hợp môn thế mạnh của bản thân và nâng cao khả năng trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học.

Cơ chế xét tuyển cở mở hơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh theo học khối C theo đuổi ngành học yêu thích của bản thân. Các bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành nghề khác nhau.

Hiện nay, các Trường Đại học xét tuyển ngành Y dược với các tổ hợp môn như sau:

 • Tổ hợp A00 bao gồm môn Toán, Lý, Hoá;
 • Tổ hợp A02 bao gồm môn Toán, Lý, Sinh;
 • Tổ hợp B00 bao gồm môn Toán, Hóa, Sinh;
 • Tổ hợp B01 bao gồm môn Toán, Sinh, Sử;
 • Tổ hợp B03 bao gồm môn Toán, Sinh, Văn;
 • Tổ hợp B04 bao gồm môn Toán, Sinh, Giáo dục công dân;
 • Tổ hợp C08 bao gồm môn Văn, Hóa, Sinh;
 • Tổ hợp D01bao gồm môn Toán, Văn, Anh;
 • Tổ hợp D08 bao gồm môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh;
 • Tổ hợp D90 bao gồm môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Qua đây chúng ta có thể thấy, các thí sinh theo học khối C hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển ngành Y dược tại các trường Đại học. Mức điểm chuẩn của ngành này ở hệ Đại học sẽ dao động từ 20 – 25 điểm.

Ngành Y dược khá phù hợp với các thí sinh học khối C bởi các bạn có khả năng giao tiếp tốt, nhiều kiến thức xã hội. Do đó, sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ dễ dàng thực hiện tốt công việc cũng như giao tiếp với bệnh nhân và đồng nghiệp.

Đặc biệt, những người học khối C đều có những đức tính chăm chỉ, cẩn thận, chịu được áp lực từ công việc, nhanh chóng tiếp thu các kiến thức chuyên môn, kỹ năng ngành nghề của một Dược sĩ.

Điều kiện học Cao đẳng Y dược là gì?

Thực tế, các thí sinh cần có học lực giỏi mới có thể đỗ vào các trường Đại học Y dược bởi mức điểm chuẩn rất cao. Tuy nhiên, với những thí sinh học lực Trung Bình – Khá, không có đủ năng lực để trúng tuyển vào các trường hệ Đại học thì có thể lựa chọn học tại các trường Cao đẳng Y dược. Lý do là bởi phương thức xét tuyển của các trường này đơn giản giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Một số Trường Cao đẳng uy tín tuyển sinh ngành Y dược theo phương thức xét học bạ mà các bạn có thể tham khảo như: Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, …

Điều kiện học Cao đẳng Y dược là gì?
Điều kiện học Cao đẳng Y dược là gì?

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển ngành Y dược với các điều kiện như sau:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có sức khỏe để theo học suốt thời gian tại nhà trường trong 3 năm.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với điều kiện xét tuyển đơn giản, thí sinh dễ dàng trúng tuyển Cao đẳng Dược tại trường. Đây là lý do hàng năm Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch thu hút hàng nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y dược.

Xã hội ngày càng phát triển nên mọi người cũng quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người xung quanh hơn. Điều này khiến cho ngành Y dược ngày càng có nhiều cơ hội việc làm.

Do đó, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Cao đẳng Dược là vô cùng lớn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, phòng khám tư nhân,…

Sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng ngành nghề  sau 3 năm theo học ngành Y dược tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhà trường sẽ cấp bằng Cao đẳng chính quy ngành Y dược cho các bạn. Từ đó, bạn có thể tiếp tục liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn hoặc trực tiếp đi làm tại các cơ sở Y tế.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi: Ngành Y dược khối C có theo học được không? Tuy vậy, ngành Y dược khối C chủ yếu dành cho các trường xét học bạ THPT, do đó các thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi lựa chọn địa chỉ để theo học ngành Dược.

Rate this post