Hoàn cảnh sáng tác và nội dung bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Học đường

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nội dung bài thơ này như thế nào? Cùng tìm hiểu về sự ra đời với hoàn cảnh sáng tác ngay trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Mẹ

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh ra đời trong một hoàn cảnh khó khăn. Đó là thời điểm năm 1972 khi giặc đánh phá Hải Phòng cực kỳ ác liệt. Khi đó, nhà thơ đã cùng với gia đình em gái là bác sĩ Trần Tị Hồng phải sơ tản sang bệnh viện An Hải.

Bài thơ mẹ của Trần Quốc Minh
Tác giả Trần Quốc Minh

Lúc đó, cô Hồng mới sinh cháu Nguyễn Đức Thiện trong thời điểm đêm trời nóng bom nổ rung trời. Cháu Thiện khóc ngặt, còn cô Hồng thương con nên một tay phải dùng quạt còn chân đạp võng cho con ngủ. Cô quạt đến khi hai mẹ con đều phải ngủ thiếp đi.

Đây cũng là những câu thơ đầu tiên trong bài thơ của Mẹ được hình thành, ban đầu có tên là Ngọn gió của con và đến khi được in trong sách tiếng Việt thì đã đổi tiêu đề thành bài thơ Mẹ.

>>> Xem thêm: Sưu tầm các bài thơ mẹ đơn thân hay và ý nghĩa

2. Nội dung bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Bài thơ Mẹ là một trong các sáng tác của Trần Quốc Minh. Chủ đề này khá quen thuộc trong thơ ca, vì mỗi ai trong chúng ta đều lớn lên trong vòng tay mẹ và cũng ít nhiều được nghe tiếng à ơi.

Đó là những âm thanh êm dịu mà không thể thay thế được tình yêu của mẹ dành cho con. Tâm hồn của con được nuôi lớn theo từng ngày qua lời ru với lời yêu thương như thế.

Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

Nhà em vẫn tiếng ạ ời

Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

Lời ru có gió mùa Thu

Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về

Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

3. Phân tích bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh mang đến rất nhiều cảm xúc yêu thương, trìu mến. Mẹ được ví như ngọn gió trong cuộc đời con. Qua vần thơ giản dị được xây dựng trên việc dùng thủ pháp nghệ thuật cho thấy tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng.

Ngoài ra, bài thơ này còn chứa đựng sự vất vả của người mẹ trong thời gian sinh thành và nuôi nấng con thành lợi. Lời ru của mẹ cứ nhẹ nhàng và âu yếm thẩm thấu vào tâm hồn non nớt của con.

Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

Nhà em vẫn tiếng ạ ời

Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru

Ngay từ những câu thơ mở đầu đã thể hiện được điều đó. Phần này, tác giả sử dụng nghệ thuật đảo ngữ tài tình, qua đó nhấn mạnh và làm nổi bật sự khắc nghiệt của trưa hè nóng nực.

Bài thơ mẹ của Trần Quốc Minh1
Bài thơ mẹ của Trần Quốc Minh

Bởi thực tế thì con vật kêu suốt mùa hè cũng cảm nhận được sức nóng ghê gớm trong mùa hè. Thường những con ve cũng có cảm xúc như con người, dẫu dậy thì ta lại thấy sự tương phản đối lập từ hình ảnh con ve với tình yêu bao la người mẹ dành cho con. Tình yêu đó giúp mẹ bền bỉ ru em mà không hề bị mệt mỏi.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển tập những bài thơ về mẹ 4 chữ hay nhất

Lời ru có gió mùa Thu

Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về

Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

Tiếng ru này còn bao trùm lên khoáng không gian khiến cho những con ve cũng phải im lặng. Tiếng ru ấy còn vượt qua thời tiết khắc nghiệt, đến cái nóng cũng phải im lặng để con được say giấc nồng.

Chính những điều này trong bài thơ Mẹ giúp bạn cảm nhận được mẹ không phải quạt ru con ngủ bằng tay, hay đó chính là tấm lòng mẹ. Điều này không chỉ ru con ngủ mà còn là tình yêu của mẹ dành cho con. Sức mạnh tình thương đó đi vào lời ru hát với đôi bàn tay quạt thành nguồn gió mát giúp xua đi thời tiết oi bức của mùa hè.

Bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh là một sáng tác nổi bật, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng. Qua bài thơ sẽ giúp độc giả nhớ tới người mẹ của mình, công ơn sinh thành. Đây là hơi thở cuộc sống mà có đi hết cuộc đời thì những câu ru đó cũng không khiến con người ra chùng lòng.

2.4/5 - (265 bình chọn)