Tìm hiểu nguyên nhân trẻ tự kỷ và cách phòng tránh

Sức khỏe

Hiện nay, số trẻ em mắc bệnh tử kỷ ngày càng tăng lên điều này để lại không ít nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh. Có thể nói nó rất phổ biến hiện nay nhưng lại không biết cách phòng tránh và nguyên nhân trẻ tự kỷ từ đâu.

Mục Lục

1. Nguyên nhân trẻ tự kỉ

Theo các nghiên cứu y học cho thấy 90% trẻ mắc bệnh tử kỷ là do di truyển. Chính vì thế nếu trong gia đình có người mắc bệnh tự kỷ thì con cháu họ cũng sẽ nguy cơ cao mắc bệnh tử kỷ. Trong quá trình mang thai người mẹ mắc bệnh cúm, sởi … cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Không những có nguy cơ cao mà còn khiến thai nhi bị dị dạng đồng thời khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Nguyên nhân trẻ tự kỉ

1.1. Đái tháo đường

Các nghiên cứu tổng hợp đã chứng minh rằng những người mẹ mắc bệnh đái tháo đường trong quá trình mang thai sẽ có nguy cơ khiến trẻ bị mắc bệnh tử kỷ tăng gấp đôi người bình thường. Hơn thế nữa, những bà bầu sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ như:

  • Thuốc an thần
  • Thuốc axit valproic
  • Thuốc điều trị dạ dày
  • tá tràng
  • viêm khớp…

 Đều khiến thai nhi dễ mắc bệnh tự kỉ sau khi trào đời.

Thuốc trừ sâu: Các nhà nghiên cứu về sức khỏe đã cho biết phụ nữ trong thời gian 8 tuần đầu thời kỳ mang thai nếu như sống gần nơi ruộng đồng hoặc nông trại có phun nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ … thì có nguy cơ mắc bệnh tư kỉ cao hơn những nơi có môi trường trong lành, sạch sẽ.

1.2. Gặp vấn đề về tuyến giáp

Bà bầu trong thời gian từ 8 – 12 tuần của thai kỳ gặp những vấn đề về tuyến giáp do sự thiếu hụt tyroxin. Cơ thể bị ốm nghén sẽ sản sinh ra những thai đổi trong não thai nhi dẫn tới tự kỷ. Có các cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, thai phụ bị căng thẳng, mệt mỏi, stress, u buồn … thì trẻ sinh ra dễ bị bệnh tự kỉ.Nhiều chứng minh cho thấy trẻ bị thiếu sự quan tâm của cha mẹ, hay bị có cảm giác cô đơn, hoặc hay nghe nhạc vàng buồn u sầu ảo não thì dễ bị mắc bệnh tự kỉ.

2. Cách phòng tránh ngay từ trong bụng mẹ

Các mẹ bầu hãy tiêm đầy đủ các vắc xin cần thiết trong suốt quá trình mang thai để tránh được các bệnh như cúm, sởi… Đồng thời phải chăm sóc sức khỏe thật tốt để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, bà bầu cần phải có chế độ nghỉ ngơi giải trí hợp lý để cân đối cũng như giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng và stress….

Cách phòng tránh ngay từ trong bụng mẹ

2.1. Một số cách phòng tránh bệnh tự kỷ khác như:

  • Nên đặt tên cho trẻ và gọi tên trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi.
  • Cần có chế độ chăm sóc trẻ tốt, yêu thương quan tâm trẻ.
  • Cho trẻ nghe những ca khúc nhạc trẻ thơ, vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi.

2.2. Sự chăm sóc của cha mẹ

Đã có nhiều trường hợp trẻ em sinh ra bất thường, khỏe mạnh nhưng trong quá trình chăm sóc nuôi con lại thiếu đi sự quan tâm và sự chăm sóc của cha mẹ. Điều này có thể khiến cho bé cảm thấy cô đơn, buồn phiền… Qua một thời gian dài sẽ dẫn đến tái phát bệnh vì vậy hãy quan tâm và chăm sóc trẻ chu đáo để trẻ có thể phát triển bình thường như những bạn cùng trang lứa.

Muốn chăm sóc cho trẻ được phát triển tốt và tránh mắc các bệnh thì cần hiểu rõ về bệnh tử kỷ cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh để từ đó có chế độc chăm sóc trẻ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)