Chùm thơ về thầy cô giáo nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa

Chùm thơ về thầy cô giáo nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa

Học đường

Tình cảm thầy trò là một trong những tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất, và những bài thơ về thầy cô giáo luôn để lại trong lòng mỗi cô cậu học trò những bồi hồi và xúc cảm khó quên. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ chùm thơ về thầy cô giáo nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến, bên cạnh những lời chúc, tấm thiệp thì những bài thơ hay về thầy cô giáo là món quà ý nghĩa để tri ân đến những người “ươm mầm cho thể hệ tương lai”. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thơ hay về thầy cô giáo nhân ngày 20/11, có thể tham khảo một số bài viết sau:

Mục Lục

1.Nghe thầy đọc thơ

    “Em nghe thầy đọc bao ngày

    Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quê nhà

    Mái chèo nghe vọng sông xa

    Êm êm như tiếng của bà năm xưa

    Nghe trăng thuở động tàu dừa

    Rào rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời

    Thêm yêu tiếng hát mẹ cười

    Yêu thơ em thấy đất trời đẹp ra”

                                 Trần Đăng Khoa

Những vần thơ tha thiết về thầy của nhà thơ Trần Đăng Khoa khiến bao người bồi hồi xúc động. Có lẽ, đối với mỗi người học trò, tiếng đọc thơ giảng bài của thầy đã trở lên khá quen thuộc. Tiếng thơ được ví như “mái chèo nghe vọng sông xa” là một hình ảnh ẩn dụ đẹp và giàu ý nghĩa.

Chùm thơ về thầy cô giáo nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa

Thầy cô luôn được ví như người lái đò, người chèo chống và dẫn dắt cho các thể hệ học trò tới bến đỗ thành công. Chính vì thế, tiếng đọc bài của thầy mới được liên tưởng đến hình ảnh mái chèo.

Giọng “thầy đọc bao ngày” còn được liên tưởng đến “tiếng của bà năm xưa” . Hình ảnh người bà luôn thể hiện những gì gần gũi và thân thương nhất. Mấy ai chưa từng quây quần ngồi nghe bà kể chuyện, đọc thơ.. Bằng cách sử dụng những hình ảnh ẩn dụ độc đáo, bài thơ thể hiện sự tha thiết, thân thương và tình cảm gắn bó của thầy và trò.

2.Bàn Tay Của Cô

“Có một miền đất rất xa
Nơi bàn tay cô để lại
Bàn tay ngọt ngào hoa trái
Thành phố trên trang sách em

Cô ngồi soạn bài đêm đêm
Lung linh ánh đèn tỏa sáng
Mỗi ngày đứng trên bục giảng
Dắt em từng bước vào đời

Xôn xao âm thanh đất trời
Trên bàn tay cô đã dắt
Bàn tay lặng thầm dìu dắt
Cho em cả một bầu trời.”

Tình cảm thầy trò trong bài thơ được thể hiện qua hình ảnh “bàn tay cô”. Bàn tay của cô đem học trò đến những miền đất xa xôi, đem đến hoa trái ngọt ngào, đem thành phố về bên trang sách.. Hình ảnh cô ngồi soạn bài hàng đêm bên ngọn đèn sáng toat lung linh hiện lên vô cùng ấm áo và thân thương.

Cũng từ chính bàn tay miệt mài ấy, cô đem đến cho em những kiến thức, lặng lẽ , từng bước dìu dắt em vào đời. Ở đây, công lao dạy dỗ và dìu dắt của cô đều được thể hiện qua hình ảnh bàn tay, chứng tỏ tác giả có một xúc cảm đặc biệt với đôi bàn tay ấy, đôi bàn tay hàng ngày đưa phấn trên bục giảng, nhẹ nhàng đưa em đến với những chân trời kiến thức mới.

3.Nhớ cô giáo trường làng cũ

“Bao năm lên phố, xa làng
Nhớ con bướm trắng hoa vàng lối quê
Nhớ bài tập đọc a ê
Thương cô giáo cũ mơ về tuổi thơ

 Xiêu nghiêng nét chữ dại khờ
Tay cô cầm ấm đến giờ lòng em.
Vở ngày thơ ấu lần xem
Tình cô như mẹ biết đem sánh gì.

Tờ i nguệch ngoạc bút chì
Thấm màu mực đỏ điểm ghi bên lề
Thương trường cũ, nhớ làng quê
Mơ sao được một ngày về thăm Cô !”

Hình ảnh trường làng luôn để lại trong lòng mỗi thế hệ học trò nhiều cảm xúc thiêng liêng. Nó gắn bầu trời tuổi thơ đã lùi lại phía xa.

Theo dòng cảm xúc, tác giả đưa người đọc về ngôi trường làng cũ, nơi trường xưa với những hình ảnh thân thuộc. “Con bướm trắng’ gợi ra một thời dong duổi bắt bướm sau mỗi giờ học.. Mái trường tuổi thơ cũng được gợi nhắc qua hình ảnh “bài tập đọc ê a”, nơi ta bước những bước chập chững đầu tiên vào đời.

Chùm thơ về thầy cô giáo nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa

Nhớ mái trường làng, nhớ thầy cô cũ cũng là nhớ về “tờ i nguệch ngoạc bút chì” và những điểm màu mực đỏ.. những hình ảnh thân thuộc với lớp lớp thể hệ học sinh. Rồi đây, khi đã xa làng quê nghèo, xa mái trường nhỏ, người ta vẫn “ Mơ sao một ngày trở về thăm Cô”.

4. Lời của thầy

 “Rồi các em một ngày sẽ lớn
Sẽ bay xa đến tận cùng trời
Có bao giờ nhớ lại các em ơi
Mái trường xưa một thời em đã sống
Nơi đã đưa em lên tầm cao ước vọng
Vị ngọt đầu đời bóng mát ca dao
Thủa học về cái nắng xôn xao
Lòng thơm nguyên như mùi mực mới

Dẫu biết rằng những tháng ngày sắp tới
Thầy trò mình cũng có lúc chia xa
Sao lòng thầy canh cánh nỗi thiết tha
Muốn gởi các em thêm đôi điều nhắn nhủ

Một lời khuyên biết thế nào cho đủ
Các em mang theo mỗi bước hành trình
Các em lúc nào cũng nhớ đừng quên:
Sống cho xứng với lương tâm phẩm giá…

Rồi các em mỗi người đi mỗi ngã
Chim tung trời bay bỗng cánh thanh niên
Ở nơi đâu: rừng sâu, biên giới khắp ba miền
Ở nơi đâu có thầy luôn thương nhớ …”

Cũng như lời ru của mẹ, lời của thầy đã đi vào lòng bao thế hệ học trò như những lời dạy dỗ nhẹ nhàng và thân thương nhất. Thầy- như là người cha, người mẹ, không chỉ đem đến kiến thức cho các em mà còn giảng giải cho học sinh nhiều bài học sâu sắc về đạo lý, cách sống và làm người. Mai này, dù có đi bao xa đi nữa, vẫn chẳng bao giờ đi hết những lời dạy của thầy năm xưa.

Trên đây là một số bài thơ về thầy cô giáo nhân ngày 20/11 hay và ý nghĩa. Chùm thơ trên do bạn Thanh Hoa- Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (2 bình chọn)