Europa league là gì? Lịch sử hình thành giải đấu này

Tin tức

Bóng đá được ví như một sợi dây liên kết loài người trên thế giới dù không am hiểu về ngôn ngữ. Tại sao tôi lại nói như vậy bởi bóng đá kết nối tình yêu đội bóng giữa các fan hâm mộ. Họ cùng vui khi đội bóng giành được chiến thắng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì chúng ta cùng triannguoithay.vn đi tìm hiểu về Europa league là gì nhé.

  1. Europa league là gì?

Europa league là gì? đây là giải bóng đá được tổ chức hàng năm do Liên đoàn bóng đá châu Âu dành cho những câu lạc bộ bóng đá châu Âu đoạt được thứ hạng cao trên đấu trường vô địch quốc gia. Đây là giải đấu hạng hai của câu lạc bộ bóng đá châu Âu, được xếp hạng dưới UEFA Champions League.

Europa league được viết đầy đủ là UEFA Europa League hayviết tắt là UEL, với người hâm mộ bóng đá Việt Nam còn gọi là Cúp C2. Europa league được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971. Trước đây giải đấu này được gọi là UEFA Cup và đến năm 2009-2010 giải đấu đã được đổi là UEFA Europa League sau khi thay đổi định dạng.

Mùa giải năm 2004 – 2005, Europa league đã bị gỡ bỏ để sáp nhập với UEFA Cup. Bên cạnh đó thì thể lệ thi đấu cũng sẽ thay đổi, cụ thể những đội tham gia sẽ thi đấu theo thể thức vòng loại trực tiếp. Trong đó việc tái tạo thương hiệu năm 2009 cùng với việc hợp nhất UEFA Intertoto Cup qua đó tạo ra một định dạng cạnh tranh mở rộng, theo những tiêu chí đủ điều kiện. Đội bóng nào giành chiến thắng UEFA Europa League sẽ đủ điều kiện tham dự Siêu cúp UEFA. Từ năm 2014-15, đội nào tham dự UEFA Champions League đều phải bước vào vòng bảng.

  1. Lịch sử Europa league

Cúp UEFA thành lập tước Cúp Liên thành phố, đây là một giải bóng đá châu Âu được tổ chức từ năm 1955 đến 1971. Tại mùa giải đấu tiền thì đã tăng từ 11 đội trong cúp đầu tiên ( 1955-58 ) lên 64 đội bởi cúp cuối cùng được tổ chức vào năm 1970-71 . giải bóng này được xem rất quan trọng trên nền bóng đá châu Âu. Cụ thể là nó đã được UEFA tiếp quản và khởi động lại trong mùa giải tiếp theo với tư cách là UEFA Cup, trong đó cúp UEFA lần đầu tiên được tổ chức trong mùa giải 1971-72.

Kể từ mùa giải 2009-10, Europa League được gọi là UEFA Europa League. Bên cạnh đó, UEFA Intertoto Cup – giải đấu hạng ba của UEFA, đã bị ngừng và đồng thời sáp nhập vào Europa League mới. Tất nhiên, thể thức của giải đấu cũng được thay đổi để phù hợp với thời điểm hiện tại. Dù vậy, thì những người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam cũng vẫn quen gọi với cái tên cúp C2.

  1. Sự khác biệt giữa UEFA Champions League và UEFA Europa League là gì?

Theo các chuyên gia Keonhacai.io, Champion League là giải đấu cấp cao hơn được gọi tắt là cúp c1 và đồng thời Europa League là giải đấu cấp thấp nên sẽ gọi là cúp c2.

Cả hai Giải vô địch UEFA (UCL) và UEFA Europa (UEL) đều được tổ chức bởi UEFA có sự tham gia của các câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu. Tuy nhiên hai giải đấu này cũng có sự khác nhau dưới đây:

Trong khi UCL được thành lập vào mùa 1955/56 với tư cách là cúp châu Âu. Nhưng sau đó giải đấu được đổi tên thành UCL năm 1992, đây là là cuộc thi của những câu lạc bộ bóng đá ưu tú nhất và tốt nhất trên thế giới.

UEL được thành lập vào năm 1971 theo cúp UEFA nhưng mùa giải năm 2000/2001 đã được đổi thành dạng hiện tại; đây là một cuộc thi hạng hai ở châu Âu

Thể thức: cả hai giải đấu đều có vòng bảng, tiếp theo là vòng loại trực tiếp. Các trận đấu của Champion League thường diễn ra vào tối thứ ba và thứ tư hàng tuần, trong đó những trận đấu tại Europa League tổ chức vào tối thứ năm.

Mỗi đội chạm trán nhau hai lần và hai đội thắng từ mỗi nhóm sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp và tiếp tục như vậy cho đến khi bước vào trận chung kết.

Thống kê cho thấy, cả hai giải đấu đều bắt đầu từ giữa tháng 9 đến tháng  hoặc tháng 6 năm sau, hầu hết các trận đấu được phát sóng mỗi tuần. Thường giải vô địch sẽ có độ uy tín hơn nhiều, bởi số tiền chiến thắng là rất lớn so với giải đấu Europa. Cả hai đội chiến thắng (UCL và UEL) sẽ tham gia đấu tại siêu cúp châu Âu được tổ chức vào tháng 8 trước khi mùa giải mới bắt đầu. Đội nào chiến thắng UCL sẽ đại diện cho châu Âu trong câu lạc bộ bóng đá FIFA thế giới được giữ lại vào tháng 12.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi ti le cuoc bong da thì có thể biết đấu trường Europa League dành cho các đội không đủ thực lực hay không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions. Chẳng hạn như một câu lạc bộ kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 5 sẽ đủ điều kiện tham dự Europa League.

Trên đây là những thông tin giải đáp Europa League là gì? Nếu có thắc mắc nào khác bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!