Hotline: 04.62 735 735
Đông nắng – ký ức ấm áp của cô trò Chu Tuyết – Hương Quỳnh
Ngày đăng: 09/05/2017
Lượt xem: 391
Cỡ chữ
Truyện ngắn Đông nắng của tác giả Hương Quỳnh – cô bé sinh năm 1999 hiện đang học tập tại Hưng Yên, đã xuất sắc đạt giải nhờ cách thể hiện bài dự thi độc đáo dưới hình thức truyện ngắn. Cùng trò chuyện với Quỳnh để tìm hiểu xem vì sao bạn ấy lại sáng tác được truyện ngắn thú vị này nhé!
 
Chào Hương Quỳnh. Cảm xúc của bạn như thế nào khi biết tin bài dự thi của mình được đạt giải ?
Em cảm thấy rất vui ạ, sau đó là hạnh phúc khi cảm xúc và sự cố gắng của bản thân được nhiều người hiểu và trân trọng. Trước đó, vì ở trường suốt nên em để lỡ mấy lần cuộc gọi báo giải của Ban tổ chức. Sau đó thấy số lạ, em chủ động gọi lại và những gì nhận được, đối với em, rất bất ngờ.
 
Cách thể hiện bài dự thi khá độc đáo của bạn là một điểm cộng lớn và gây ấn tượng cho ban giám khảo. Bạn có suy nghĩ gì khi chọn thể loại truyện ngắn để trải lòng về những tâm tư, tình cảm của mình với cô Tuyết?
Kỉ niệm của em về cô là một chuỗi các câu chuyện có móc xích với nhau, nên em thấy “truyện ngắn” là thể loại rất phù hợp cho bài viết của mình. Thêm vào đó, em muốn để người đọc có sự suy nghĩ để luận ra những hàm ý ẩn chứa trong từng chi tiết truyện, chứ không đơn thuần là để người đọc trực tiếp thấy rõ những giãi bày của bản thân.
 
Sau khi “tình huống dở khóc dở cười” ấy xảy ra, mối quan hệ của bạn và cô Tuyết thế nào ?
Cô và em, sau chuyện đó, thì hiểu về “đối phương” hơn ạ, thi thoảng vẫn hỏi thăm, chia sẻ chuyện học tập và chuyện trong gia đình.
Mới đây em về trường gặp cô, nhắc lại chuyện cũ, thú thực tới giờ em vẫn thấy ngại. Nhưng lớn rồi, nhìn lại, thì tự thấy hồi đấy em cũng rất đáng yêu. Cô hơn em chỉ 10 tuổi, ngoài sự kính trọng dành cho một người thầy thì em vẫn coi cô như một người chị sẵn sàng lắng nghe những tâm sự dớ dẩn của đứa em mới lớn.
 
Tại sao bạn lại chọn “Đông nắng” làm tên gọi cho truyện ngắn của mình ?
Em chọn nhan đề đó vì hầu như những ấn tượng của em về cô đều gắn với mùa đông. Hơn hết, nó có một ý nghĩa bao trùm: Mùa đông gợi cái lạnh lẽo, giá buốt nhưng chính những tia nắng hiếm hoi giữa những ngày đông lại giúp lòng người êm dịu và ấm áp lạ thường; cô giáo em giống như những tia nắng đó, đã truyền hơi ấm và nghị lực cho em.
 
Quỳnh có muốn thông qua bài phỏng vấn này để gửi tới cô Tuyết điều gì không ?
Thông qua cuộc thi thì em muốn gửi tới cô lời biết ơn chân thành nhất, chúc cô luôn khỏe mạnh, lạc quan, hạnh phúc và thành công nhiều hơn nữa trong sự nghiệp trồng người cao cả mình. Chúc em bé nhà cô hay ăn chóng lớn, bớt quấy mẹ; mai này lớn lên trở thành một người đáng kính và đáng yêu như mẹ của em.
 
 
Ngọc Mai 
Facebook